Những điều cần biết về SEA Games 31

(Tổ Quốc) - SEA Games 31 tại Việt Nam là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022.

SEA Games 31 sẽ là lần thứ 2 Đại hội Thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam. Sau 19 năm kể từ SEA Games 22, SEA Games lần này sẽ là cơ hội để lan toả những giá trị tốt đẹp của mảnh đất hình chữ S và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào, thể dục thể thao tại Việt Nam.

Dù bị chậm 1 năm so với dự kiến do đại dịch Covd-19, nhưng chủ nhà Việt Nam đã vượt qua qua khó khăn để chuẩn bị cho sự kiện. Cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu, kế hoạch đón tiếp các đoàn thể thao quốc tế, phòng dịch và tổ chức thi đấu đang được gấp rút hoàn thiện.

SEA Games 31 diễn ra khi nào?

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 2 tuần, từ ngày 6 đến 23/5. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào này 12/5, một số bộ môn sẽ bắt đầu tranh tài từ ngày 6/5. Lễ bế mạc tổ chức vào ngày 23/5.

SEA Games 31 tổ chức tại đâu?

Đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 được đồng tổ chức bởi Hà Nội và 1 số địa phương lân cận. Có tổng cộng 36 địa điểm thi đấu, trong đó có 18 điểm tại Hà Nội, 5 điểm tại tỉnh Quảng Ninh, 3 điểm tại tỉnh Bắc Ninh, 2 điểm tại tỉnh Vĩnh Phúc và 1 điểm tại các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Hoà Bình, Phú Thọ, Bắc Giang.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, lễ bế mạc tổ chức tại Cung điền kinh trong nhà (đều ở Hà Nội). Bộ môn bóng đá nam sẽ được tổ chức tại 3 điểm là sân Mỹ Đình (Hà Nội), sân Việt Trì (Phú Thọ) và sân Thiên Trường (Nam Định).

Nhưng điều cần biết về SEA Games 31 - Ảnh 1.

Sân vận động Mỹ Đình sẽ chào đón lễ khai mạc SEA Games thứ 2 của mình vào ngày

Linh vật của SEA Games 31 là gì?

Sao la được chọn là linh vật của SEA Games 31. Sao la còn được gọi là "Kỳ lân châu Á" được biết đến như một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào (số ít).

Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang.

Theo Ban tổ chức SEA Games 31, thông qua linh vật sao la, bạn bè quốc tế sẽ biết thêm những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam. Hình tượng sao la gợi lên sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát phù hợp với thể thao.

Nhưng điều cần biết về SEA Games 31 - Ảnh 2.

Linh vật sao la của SEA Games 31 (Ảnh: Thành Đạt)

Đâu là khẩu hiệu của SEA Games 31?

Khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 là  "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" (For a stronger Southeast Asia) sẽ luôn gắn liền với các sự kiện của Đại hội nhằm truyền tải thông điệp tới chính phủ, người dân các quốc gia khu vực Đông Nam Á cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Bài hát chính thức của SEA Games 31

Bài hát chính thức SEA Games 31 mang tựa đề Hãy tỏa sáng - Let's Shine được sáng tác bởi nhạc sĩ Huy Tuấn. Bài hát sẽ được biểu diễn bởi 5 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam là các ca sĩ Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Isaac, Văn Mai Hương và rapper Đen Vâu.

Phần lời nhạc của ca khúc có 2 phần, tiếng Việt và tiếng Anh. Với âm hưởng vui tươi, mạnh mẽ, bài hát sẽ khích lệ tinh thần thi đấu của các vận động viên và mang đến cảm xúc tự hào cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam.

Có bao nhiêu môn thi đấu tại SEA Games 31?

Sẽ có 40 môn thể thao với tổng cộng 526 nội dung được đưa vào danh sách tranh tài tại kỳ đại hội năm nay. Các môn trong chương trình Olympic, Asiad chiếm khoảng 2/3.

Danh sách bộ môn và lịch thi đấu SEA Games 31:

Nhưng điều cần biết về SEA Games 31 - Ảnh 3.

Nhưng điều cần biết về SEA Games 31 - Ảnh 4.

 

Thành Đạt

Tin mới