Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận Mỹ: Quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới

(Tổ Quốc) - Một cái nhìn sâu sắc hơn về tâm tư của cô gái gốc Việt yêu tha thiết hương vị quê nhà.

Cà phê là thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Hương vị có thể có sự khác biệt nhưng tinh thần chung vẫn là thứ đồ uống "khó cưỡng lại được" đối với nhiều người. 

Người Việt ở Mỹ nặng lòng với cà phê

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn nhất nhì thế giới, điều đó hẳn ai cũng biết. Ở nước Mỹ xa xôi, người dân thưởng thức ly cà phê thơm ngon do bàn tay nông dân Việt Nam trồng được. 

Nhưng mấy ai biết, thứ họ nhâm nhi mỗi buổi sáng ấy có nguồn gốc từ đâu. Và đó là lý do để thương hiệu cà phê Nguyen Coffee Supply ra đời. Thương hiệu này thuộc về một cô gái gốc Việt tên Sarah Nguyễn (sinh ra và lớn lên ở Boston, bang Massachusetts, Mỹ). 

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Chân dung cô gái gốc Việt có niềm đam mê với cà phê nơi quê nhà.

Bằng tất cả tình yêu thương, tự quý trọng nông sản Việt Nam, cô gái ấy đã làm ra một điều không tưởng ở nơi phồn hoa, xô bồ như thành phố New York (Mỹ). Sarah Nguyễn đã đưa hạt cà phê được trồng ở Đà Lạt, Việt Nam đến tận Mỹ và rồi lại tìm cách để rang chúng đúng theo sở thích của khách hàng. 

Để rồi, tất cả mọi khó khăn, nỗ lực được đổi lại bằng sự tin yêu, đánh giá cao của cả giới "sành" cà phê hay những người dễ tính.

Năm 2020, trang Start Up (một chuyên trang về các doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp) đã có cuộc phỏng vấn với Sarah Nguyễn. Từ đó, người ta có cái nhìn sâu sắc hơn về tâm tư của một cô gái gốc Việt yêu tha thiết hương vị quê nhà.

Sarah Nguyễn - Người Việt ở Mỹ khởi nghiệp thành công với hương vị quê nhà

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 2.

Dưới đây xin được trích dịch cuộc trò chuyện với Sarah Nguyễn:

Chào Sarah Nguyễn! Hãy cho chúng tôi biết về hành trình bạn sáng lập ra thương hiệu Nguyen Coffee Supply?

Tôi là một phụ nữ Mỹ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Boston, Massachusetts. Tôi học hai chuyên ngành Nghiên cứu người Mỹ gốc Á và Văn hóa & Nghệ thuật Thế giới tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Là một người uống cà phê như bao người khác, tôi thuộc nhóm xuề xòa đến mức không có một chiếc cân đong đếm cà phê hay chút hiểu biết gì về nghệ thuật pha cà phê. Với tư cách là người tiêu dùng, tôi cảm thấy rằng ngành công nghiệp cà phê đã thúc đẩy một nền văn hóa tinh hoa bắt nguồn từ giới thượng lưu. Nhưng nó không gây ấn tượng với tôi.

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 3.

Tại Nguyen Coffee Supply, chúng tôi thúc đẩy văn hóa cà phê hòa nhập bắt nguồn từ việc cá nhân hóa, nơi trải nghiệm cà phê của mọi người đều có giá trị. Bạn thích cà phê bodega, tuyệt vời! Tôi thích sử dụng cân để đo lường cà phê, cũng được! Không có đúng hay sai ở đây, cũng chẳng có tốt hơn hay tệ hơn - chỉ đơn giản là chúng ta đều thấy cà phê ngon.

Đặc biệt hơn, tôi nhận thấy rằng không có doanh nghiệp nào cung cấp loại cà phê hạt rang sẵn thuộc hàng cao cấp của Việt Nam. 

Là một người đã từng thưởng thức cà phê Việt Nam trong những lần về quê thăm gia đình, tôi biết cà phê Việt Nam ngon và tuyệt vời như thế nào. Tôi không thể tìm thấy hạt cà phê Việt Nam nào trong số 30 - 40 nhãn hiệu ở bất kỳ siêu thị nào trong thành phố New York. Đó là lúc tôi quyết định bắt đầu nhập khẩu cà phê và tự rang.

Với sứ mệnh chuyển đổi ngành cà phê thông qua sự đa dạng, hòa nhập và minh bạch, Nguyen Coffee Supply là nhà nhập khẩu và rang xay cà phê đặc sản của Việt Nam đầu tiên ở Mỹ, chuyên cung cấp cà phê robusta - một loại cà phê đậm và ngon với những lợi ích độc đáo. Trong đó, bao gồm các chỉ số ấn tượng như: gấp đôi caffeine, chất chống oxy hóa cũng cao hơn gấp 2 lần, lượng đường ít hơn 60% và chất béo ít hơn 60% so với cà phê arabica. 

Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong thị trường cà phê robusta. Kể từ khi bắt đầu thành lập Nguyen Coffee Supply, chúng tôi nhận thấy rằng 75% khách hàng thích cà phê robusta hơn là arabica. 

Điều này không có nghĩa là hạt cà phê này tốt hơn hạt cà phê kia vì hạt cà phê không sống theo thứ bậc và chúng tôi không quảng bá văn hóa thứ bậc trong cà phê. Thay vào đó, nó chỉ ra thực tế rằng tất cả chúng ta đều xứng đáng có được sự đa dạng hơn, về dịch vụ, chất lượng sản phẩm.

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 4.

Tháng 4/2019, Sarah Nguyen đã khai trương gian hàng Cafe Phin bên trong tiệm ăn An Choi tại khu Lower East Side, thuộc Manhattan, New York. Gian hàng của cô chuyên phục vụ cà phê pha theo kiểu Việt Nam, sử dụng hạt cà phê kết hợp robusta và arabica.

Nguyen Coffee Supply đã làm gì để có được sự tin yêu của khách hàng?

Chúng tôi đổi mới bằng cách chọn làm điều mà không một xưởng rang xay thủ công cà phê nào muốn làm. Đó là tự rang hạt cà phê robusta mang từ Việt Nam sang.

Trong khi toàn bộ ngành công nghiệp cà phê đang tập trung vào một hướng: là hạt arabica từ Châu Phi và Nam Mỹ, chúng tôi lại đi theo một hướng khác. Đó là hạt robusta từ Việt Nam. 

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, điều đó đương nhiên có nghĩa là Việt Nam đóng góp vào trải nghiệm uống cà phê trên toàn thế giới. Nhưng thường thì mọi người không biết họ đang tiêu thụ cà phê trồng ở Việt Nam.

Chúng tôi tự hào về hạt robusta và tin rằng robusta là tương lai của cà phê đặc sản.

Chúng tôi cũng đang nỗ lực để tăng cơ hội kinh tế cho nông dân Việt Nam bằng cách hợp tác với họ để cải thiện sản xuất và chuyển đổi từ canh tác thương mại sang canh tác cao cấp. 

Nông dân sẽ có mức thu nhập "công bằng hơn" thông qua mối quan hệ thương mại trực tiếp với chúng tôi. Bên cạnh đó, họ còn có niềm tin để duy trì được diện tích cà phê đang trồng trong nhiều năm tới. Đồng thời đảm bảo kinh doanh - tăng trưởng bền vững.

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận Mỹ: Quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 5.

Tôi nhận thấy rằng cộng đồng cà phê đặc sản luôn hướng tới sự minh bạch, nhưng giá trị này không được áp dụng cho nông dân trồng cà phê Việt Nam. Tôi thường thấy các quán cà phê quảng cáo “Cà phê đá Việt Nam” trên thực đơn của họ, nhưng họ hoàn toàn không sử dụng hạt cà phê Việt Nam. 

Họ thường sử dụng loại cà phê nào đó từ châu Phi hoặc Nam Mỹ, thêm sữa đặc, sau đó gọi nó là “Cà phê đá Việt Nam”. Tôi thấy điều này thực sự không công bằng đối với những người nông dân Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn như thế nào? Bạn đối phó ra sao?

Vào tháng 3 năm 2020, chúng tôi đã gần như mất toàn bộ doanh thu từ việc bán trực tiếp tại cửa hàng, khoảng 35%. Chúng tôi nhanh chóng chuyển sang tập trung nỗ lực vào thương mại điện tử. Đây là cách chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu.

Bạn đã phải đưa ra những lựa chọn khó khăn nào, và bài học rút ra là gì?

Quá nhiều sự lựa chọn khó khăn và bài học kinh nghiệm. Người ta thường nói rằng khi bạn lớn lên, các vấn đề cũng tăng theo bạn. 

Một trong những bài học lớn nhất vài tháng qua là học cách tin tưởng, đặc biệt khi bước vào trải nghiệm mới hoặc mối quan hệ mới. Khi một mối quan hệ mới bắt đầu, chúng ta thường cảm thấy rằng sự tin tưởng có được nhờ thời gian và công việc. 

Tôi đã học cách tin tưởng bản thân quyết định đúng trong việc kết hợp với đối tác XYZ nào đó. Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng các mối quan hệ từ nền tảng NIỀM TIN ngay từ đầu.

Bạn có dự tính gì cho bản thân và Nguyen Coffee Supply trong tương lai?

Tôi đối phó với căng thẳng và lo lắng bằng cách thiết lập ranh giới, bảo vệ không gian tinh thần và cảm xúc của mình. Song song đó, tôi tìm cách tạo ra không gian cho bản thân để giải tỏa, thiền định, thư giãn, tiếp thêm sinh lực và tập trung. 

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 6.

Sarah Nguyen tập yoga vào buổi sáng.

Khi công ty phát triển, tôi ngày càng bận rộn hơn. Tôi không thể tạo ra nhiều giờ hơn trong ngày, vì vậy tôi đã học cách thiết lập ranh giới và phân bổ thời gian của mình một cách khoa học. Điều này có nghĩa là cắt bỏ rất nhiều đầu việc trong ngày và điều chỉnh mọi thứ. 

Các đối thủ cạnh tranh với Nguyen Coffee Supply đều là những thương hiệu có tiếng, bao gồm Blue Bottle, La Colombe và Stumptown. Tôi tin rằng họ sẽ sớm đón đầu làn sóng Đông Nam Á và tung ra loại hạt cà phê đặc sản của Việt Nam khi họ nhìn thấy làn sóng mà chúng tôi đang thúc đẩy. 

Cách chúng tôi tiếp tục cuộc chơi và dẫn đường cho phong trào cà phê Việt Nam là thông qua tính xác thực. Không một số tiền R&D (chi phí nghiên cứu và phát triển) hay đại sứ thương hiệu nào có thể tái tạo được những gì chúng tôi đang xây dựng tại Nguyen Coffee Supply, vốn bắt nguồn từ tính chân thực thực sự, tác động xã hội và cộng đồng.

Cô gái gốc Việt với sứ mệnh mang cà phê quê nhà sang tận nước Mỹ, quyết đòi công bằng cho nông dân Việt Nam trên con đường vươn ra thế giới - Ảnh 7.

Cuối cùng, bạn mong ước điều gì?

Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam lớn nhất trên thế giới. Có rất nhiều thương hiệu cà phê kế thừa nổi tiếng, từ Lavazza đến Starbucks, nhưng chưa có một thương hiệu nào là đại diện cho văn hóa cà phê của đất nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta thay đổi điều đó.

Nguồn: Start Up

L.T

Tin mới