Thiếu niên tông CSGT bay lên không trung có thể bị xử lý về tội giết người?

(Tổ Quốc) - Theo quan điểm của luật sư, hành vi tông trúng CSGT đang làm nhiệm vụ của Đỗ Văn Thắng có thể bị xử lý hình sự về tội giết người.

Trưa 9/7, trên tỉnh lộ 354, đoạn qua địa bàn xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi Đỗ Văn Thắng (SN 2003, trú tại thôn Nguyệt Áng 3, xã Thái Sơn, An Lão, Hải Phòng) điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Airblade mang BKS: 15D1-294... đã tông thẳng vào Thượng uý CSGT Nguyễn Trọng Quý.

Sau vụ tai nạn, Thượng uý Quý bị thương nặng được người thân, đồng đội đưa vào Trung tâm y tế huyện An Lão cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng tiếp tục điều trị.

Trao đổi với PV về góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng có thể xem xét xử lý hình sự tội "Giết người" đối với người điều khiển xe máy tông trúng Thượng uý Nguyễn Trọng Quý.

Theo Luật sư Cường, qua clip do camera hành trình của xe ô tô ghi lại và thông tin báo chí đăng tải cho thấy hành vi của người điều khiển xe máy là coi thường, bất chấp pháp luật.

Thiếu niên tông CSGT bay lên không trung có thể bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 1.

Chiếc xe máy do Thắng điều khiển.

Thắng điều khiển phương tiện cơ giới là xe máy với tốc độ rất cao, đường vắng, với khoảng cách trong trường hợp trên hoàn toàn có thể quan sát được cảnh sát giao thông đang ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Luật sư Cường cho hay, hành vi tông xe trực diện khiến CSGT tung người lên không trung rồi rơi xuống bất tỉnh khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ và đáng lên án. Bởi đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ.

Thời gian qua, không ít những trường hợp đối tượng vi phạm giao thông đã lao xe vào người thi hành công vụ khi đang yêu cầu dừng xe, rất nhiều trường hợp đã bị khởi tố về tội giết người với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc.

Tuy nhiên nhiều đối tượng vì thiếu hiểu biết pháp luật, vì sử dụng chất kích thích làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc do thái độ coi thường, bất chấp pháp luật mà những hành vi vi phạm kiểu như vậy vẫn diễn ra, điển hình là tình huống này.

"Nếu bị xử lý về tội giết người thì Đỗ Văn Thắng phải đối diện với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017...", Luật sư Cường nhận định.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, nếu bị xử lý về tội giết người, đối tượng là người đã đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 18 năm tù theo quy định BLHS về chính sách với người chưa thành niên phạm tội.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì Đỗ Văn Thắng còn có thể phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm hại...

"Với những vụ án như thế này thì các cơ quan chức năng cần xử lý kịp thời, nghiêm minh và tuyên truyền hình thức xử lý, mức xử lý vi phạm để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, răn đe, phòng ngừa chung, giảm bớt những vụ việc thể hiện tính chất manh động cao độ như vụ việc này....", Luật sư Cường nêu quan điểm.

Hoàng Hải

Tin mới