Đợt không khí lạnh hy hữu trong tháng 5 sắp ùa về: Miền Bắc mưa lớn nhiều ngày, liệu kỷ lục "lạnh trái mùa" có bị xô đổ?

(Tổ Quốc) - Theo dự báo, khoảng ngày 14/5 tới đây, một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc. Đây được đánh giá là đợt không khí lạnh hiếm gặp ở miền Bắc vào cùng kỳ hằng năm.

Tháng 04 và những ngày đầu tháng 05, các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày với thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, chưa xuất hiện nắng nóng gay gắt kéo dài. Nền nhiệt trung bình trong tháng 04 và tháng 05 thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1, 5 độ. 

Đặc biệt trong tháng 04 và đầu tháng 05, miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh. Mặc dù cường độ yếu nhưng đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng dẫn đến thời tiết miền Bắc có sự thay đổi so với cùng kì hằng năm.

Đợt không khí lạnh hiếm gặp tháng 05: Miền Bắc mưa lớn nhiều ngày, khả năng lạnh kỷ lục liệu có thể xảy ra? - Ảnh 1.

Tháng 04 và những ngày đầu tháng 05, thời tiết miền Bắc khá mát mẻ so với cùng kỳ hằng năm.

Trung tâm khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng đưa ra dự báo, vào khoảng những ngày giữa tháng 05 tới đây, các tỉnh miền Bắc vẫn sẽ còn chịu ảnh hưởng của thêm nhiều đợt không khí lạnh nữa, đặc biệt là đợt không khí lạnh vào ngày 14/5 tới đây sẽ gây mưa lớn và nền nhiệt giảm sâu tại các tỉnh miền Bắc.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 14/5, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh gây mưa diện rộng hiếm gặp vào tháng 5 trong vòng 10 năm qua.

Dự báo miền Bắc sẽ có đợt mưa dông kéo dài từ nay đến ngày 16/5. Từ sau khoảng 14/5 sẽ có đợt không khí lạnh. So sánh gió mạnh và hình thái thời tiết, các chuyên gia nhận định đợt không khí lạnh này tương tự tháng 5/2011. Như vậy, khoảng 10 năm hiện tượng này lặp lại 1 lần.

Đợt không khí lạnh hiếm gặp tháng 05: Miền Bắc mưa lớn nhiều ngày, khả năng lạnh kỷ lục liệu có thể xảy ra? - Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh lần này được dự báo sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc.

Ông Hưởng cho biết, sự giảm nhiệt trong đợt không khí lạnh này không đáng ngại nhưng có mưa diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, kéo dài từ nay đến 15 - 16/5, thời gian mưa chủ yếu đêm và sáng. Có những điểm mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cùng với đó dông lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tháng 05 từ năm 1981 đến giờ tại Hà Nội có một số lần có nhiệt độ xuống dưới 20 độ C và dự báo thời gian tới nhiệt độ ở Hà Nội ít khả năng xuống 20 độ C.

Sau đợt không khí lạnh này thì miền Bắc vẫn tiếp tục có những đợt không khí lạnh yếu tác động gây mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Từ nay đến cuối tháng 5 đầu tháng 6 thì xu hướng nhiệt vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm, từ cuối tháng 6-7 và nửa tháng 8 thì miền Bắc và miền Trung nhiệt độ cao nhất của năm khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

HẠ VŨ

Tin mới