Thông tin đáng lo ngại: Du học sinh tại Mỹ có thể bị trục xuất về nước trong trường hợp sau

(Tổ Quốc) - Nếu không làm theo khuyến cáo và không tự nguyện về nước, du học sinh sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất và một số biện pháp khác.

Ngày 6/7, Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) thông báo nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1 có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới. 

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu xác định hình thức giảng dạy là 100% online vào mùa thu tới, đơn xin sẽ bị bác. Với những du học sinh đã có thị thực, bộ phận Hải quan Mỹ tại sân bay vẫn có thể từ chối cho họ nhập cảnh. 

MỚI: Du học sinh tại Mỹ có thể bị trục xuất về nước trong trường hợp sau - Ảnh 1.

Du học sinh tại Mỹ có thể bị trục xuất về nước.

Theo gợi ý của ICE, du học sinh hiện còn ở Mỹ, nếu đã đăng ký các môn học 100% online cho kỳ mùa thu 2020 thì phải thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp hay kết hợp lớp học trực tuyến với trực tiếp. Nếu không làm theo khuyến cáo và chống đối không muốn về nước thì sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất và một số biện pháp khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các trường đại học ở Mỹ chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu. Tuy nhiên đại học Harvard đã thông báo về việc dạy trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên quốc tế của trường sẽ phải trở về nước.

Quy định mới của Mỹ hiện đang khiến các du học sinh vô cùng bức xúc. Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), có hơn một triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2018-2019. Số lượng du học sinh chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại Mỹ. Họ đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Mỹ. Theo số liệu năm 2018, các du học sinh đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 44 tỉ USD. Theo báo cáo cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ.

Được biết một số trường đại học ở Mỹ hiện đang cân nhắc giữa việc kết hợp dạy trực tuyến và học trực tiếp. 

Tường Vy

Tin mới