(Tổ Quốc) - Việc chọn không đúng các loại nồi xoong cho bếp từ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả hoạt động của bếp.
Ngày nay, bên cạnh bếp ga hay bếp điện, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bếp từ trong đun nấu. Bởi lẽ, loại bếp này có nhiều mẫu mã đa dạng, hình thức sạch sẽ, gọn nhẹ hơn. Bếp từ cũng được đánh giá là loại bếp tiết kiệm năng lượng, ít tiềm ẩn rủi ro cháy nổ, an toàn hơn khi sử dụng.
Xét về nguyên lý, bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Lúc này, chúng sẽ kết hợp lại, đưa nhiệt độ làm nóng đáy nồi, từ đó làm chín thức ăn bên trong.
Bếp từ sử dụng nguồn điện sinh ra từ trường, từ đó làm nóng đáy nồi rồi làm chính thức ăn bên trong. (Ảnh minh họa)
Có những ưu điểm nổi bật nhưng bếp từ lại là loại bếp khá kén nồi, không phải loại nồi xoong nào cũng có thể sử dụng và đun nấu với bếp từ.
Những sai lầm khi chọn xoong nồi dùng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của bếp như thời gian nấu thức ăn lâu hoặc thực phẩm chín không đều…
Chất liệu không phù hợp
Chất liệu của xoong nồi là một trong những tiêu chí quan trọng nhất bạn cần lưu ý trước khi mua về để sử dụng với bếp từ. Bởi được hoạt động theo nguyên lý truyền, dẫn nhiệt nên các loại xoong nồi cần được làm bằng những chất liệu dẫn nhiệt tốt để đảm bảo bếp từ hoạt động hiệu quả nhất.
Không nên sử dụng các loại xoong nồi làm bằng thủy tinh, sứ hay nhôm… Thay vào đó, hãy ưu tiên các chất liệu như inox, gang, sắt, thép không gỉ…
Những chất liệu này có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm năng lượng và đạt hiệu quả cao hơn khi nấu nướng.
Sử dụng các loại nồi bằng inox, gang… thay vì dùng nồi thủy tinh, sứ, dẫn nhiệt kém. (Ảnh minh họa)
Đáy nồi không bằng phẳng
Nhiều người thường bị các loại nồi có họa tiết, hoa văn trang trí thu hút mà quên mất hiệu quả hoạt động chính của chúng. Việc đáy nồi không bằng phẳng khi được trang trí trí quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới khả năng hấp thụ và truyền nhiệt từ bếp đến nồi xoong.
Từ đó, thức ăn trong nồi sẽ xảy ra tình trạng chín không đều, gây bất tiện trong quá trình sử dụng.
Đáy nồi không bằng phẳng dẫn tới nồi hấp thu lượng nhiệt không đều, thức ăn bếp trong chỗ chín chỗ sống. (Ảnh minh họa)
Vì vậy, hãy ưu tiên chọn các loại nồi có bề mặt đáy bằng phẳng, nhẵn. Trong quá trình sử dụng, thường xuyên kiểm tra nồi để nếu xảy ra tình trạng có vết bẩn bám vào thì kịp thời xử lý ngay để đảm bảo hiệu quả hoạt động.
Chọn sai loại nồi
Một số loại nồi xoong sẽ ghi cụ thể việc chúng phù hợp sử dụng với loại bếp nào, thường thông tin có thể xem ở đáy nồi. Trước khi mua, hãy chú ý kiểm tra để không chọn sai loại nồi.
Nếu có kí hiệu cuộn dây điện trở từ trường như hình ảnh dưới đây, thì sản phẩm đó dùng được trên bếp từ.
Các loại nồi có kí hiệu cuộn dây điện trở từ trường như thế này phù hợp để dùng trên bếp từ. (Ảnh minh họa)
Kích thước nồi quá to hoặc quá nhỏ
Không nên chọn nồi có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp với bếp từ nhà mình. Thông thường, mỗi vùng nấu trên bếp sẽ có những vòng tròn khác nhau, dao động đường kính trong khoảng từ 10 - 26cm. Vì thế, bạn hãy chọn nồi có đường kính đáy vừa vặn đường kính của vùng bếp nấu để hiệu quả hoạt động của bếp được tốt nhất.
Sử dụng nồi có kích thước đường kính phù hợp với vùng bếp nấu. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh những tiêu chí quan trọng, bắt buộc phải tuân thủ khi mua xoong nồi để bếp từ đạt hiệu quả cao nhất, bạn cũng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để “chọn mặt gửi vàng”.
Hiện nay trên thị trường, theo khảo sát người dùng trong các hội nhóm về đồ gia dụng, các loại nồi đang được người dùng tin tưởng đến từ các thương hiệu như Fissler, ZWilling hay Fivestar…
Giá thành cũng tùy vào các thương hiệu, trải dài trên nhiều khoảng giá. Thông thường chỉ từ 2.000.000 - 8.000.000 đồng, bạn đã có thể lựa chọn được cho gia đình mình một bộ nồi xoong tốt để dùng với bếp từ.
Thu Phương