(Tổ Quốc) - Việc cho cua biển vào lò vi sóng không chỉ gây mùi khó chịu, làm mất chất dinh dưỡng của món ăn mà còn tiểm ẩn nguy cơ cháy nổ thiết bị.
Cua biển là một món ăn thơm ngon cũng mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong quá trình nấu, có bao giờ bạn nghĩ sẽ chế biến cua biển bằng cách cho vào lò vi sóng? Việc làm này có hợp lí hay không?
Mới đây, đoạn video thí nghiệm về việc cho cua biển vào lò vi sóng của một chương trình truyền hình Anh có tên Brainiac bỗng phổ biến trở lại trên mạng xã hội Tiktok. Xem xong video, nhiều người không khỏi bàng hoàng vì kết quả.
Thí nghiệm cho thấy kết quả kinh hoàng khi cho cua biển vào lò vi sóng. (Video Brainiac)
Có thể thấy, ngay sau khi cho cua vào, chiếc lò vi sóng dần bốc khỏi và chỉ vài giây sau thì nổ tung. Người thực hiện thí nghiệm sau khi cho cua vào cũng đã rời khỏi hiện trường để tránh được nguy hiểm.
Vì sao không được cho cua biển vào lò vi sóng?
Việc lò vi sóng phát nổ kinh hoàng như trong video có thể là chi tiết gây cường điệu hóa, tăng độ hấp dẫn cho chương trình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự việc cho cua biển vào lò vi sóng đã bị nhiều chuyên gia phản đối.
Lý giải cho tình huống lò vi sóng có nguy cơ phát nổ khi cho cua biển vào, chính là do lớp vỏ cứng và dày của cua. Theo Bách khoa toàn thư Britanica, khi được đun nóng bằng lò vi sóng, lớp vỏ cứng và dày sẽ ngăn không cho hơi nước bên trong thoát ra ngoài. Từ đó, vô tình tạo ra áp suất.
Theo chu trình này, áp suất sẽ càng tăng khi càng nhiều nước bị chuyển thành hơi trong quá trình nấu. Đến một lúc nào đó, khi áp suất đạt đỉnh, hơi nước sẽ phá tan lớp vỏ thực phẩm để thoát ra ngoài và vụ nổ cũng hình thành từ đó.
Lớp vỏ dày và cứng của cua sẽ ngăn không cho hơi nước bên trong thức ăn thoát ra ngoài, từ đó vô tình tạo áp suất lớn, gây nổ. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh cua biển, các loại hải sản khác có vỏ cứng như nghêu, sò, ốc,... cũng không được cho vào lò vi sóng.
Các loại thực phẩm này khi chế biến với lò vi sóng sẽ bị mất đi các gia trị dinh dưỡng vốn có. Chúng còn giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu, gây ra những mùi giống như mùi cao su, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Bên cạnh cua biển, các nhà sản xuất và phân phối cũng đưa ra danh sách những thực phẩm không nên cho trực tiếp vào lò vi sóng.
Đồ kim loại
Trong hướng dẫn sử dụng đi kèm, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo rõ ràng rằng: Người dùng KHÔNG ĐƯỢC cho kim loại vào bên trong lò vi sóng. Việc làm này sẽ dẫn tới cháy nổ, ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị cũng như sự an toàn của người dùng.
Những vật liệu bằng kim loại khi cho vào lò vi sóng sẽ gây ra phản xạ sóng, tạo ra tia lửa điện hoặc điện giật và do đó có nguy cơ làm hỏng thiết bị của bạn. Tương tự như vậy đối với các vật liệu như pha lê, đất nung hoặc đồ bằng nhựa.
KHÔNG ĐƯỢC cho kim loại vào trong lò vi sóng bởi chúng có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm cho thiết bị lẫn người dùng. (Ảnh minh họa)
Trứng tươi
Trứng là món ăn đơn giản, phổ biến trong bữa cơm của người Việt, tuy nhiên việc cho chúng vào lò vi sóng để chế biến lại là việc hoàn toàn sai lầm.
Trứng là thực phẩm rất dễ vỡ và nhạy cảm với nhiệt. Vậy nên, trứng có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ trong lò vi sóng.
Trứng dễ bị vỡ, thậm chí phát nổ dưới tác dụng của bức xạ trong lò vi sóng. (Ảnh minh họa)
Vì vậy, thay vì sử dụng lò vi sóng, tốt hơn hết hãy chế biến chúng bằng các loại nồi hoặc chảo thông thường.
Nước sốt
Khi cho nước sốt vào trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe, từ đó làm bẩn, gây mất vệ sinh bên trong lò. Khi lấy ra ngoài, chúng còn có thể bắn trực tiếp vào người, gây bỏng.
Vì vậy, nước sốt hay các loại thức ăn có nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng. Nếu có sử dụng, phải bọc đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.
Các loại nước sốt không được bọc hoặc đầy nắp sẽ bị trào, gây mất vệ sinh lò vi sóng. (Ảnh minh họa)
Trái cây và rau củ còn vỏ
Những loại trái cây, rau củ còn vỏ, đặc biệt là lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… cần được tránh chế biến với lò vi sóng. Chúng sẽ xảy ra tình trạng nứt, vỡ lớp vỏ, từ đó có thể gây nổ. Đặc biệt là nho, chúng sẽ dễ bắt lửa, từ đó cháy xém, gây nguy hiểm khi sử dụng với lò vi sóng.
Các loại khác như cà chua, đậu Hà Lan hay ngô… tuy có lớp vỏ mỏng hơn nhưng bên trong lại có nhiều nước. Khi chịu áp lực từ nhiệt độ cao trong lò vi sóng, chúng cũng sẽ bị vỡ ra, văng tung tóe, gây mất vệ sinh thiết bị và hỏng thức ăn.
Nho là một trong các hoa quả tuyệt đối không nên sử dụng với lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. (Ảnh minh họa)
Vì vậy, trước khi cho các loại rau củ quả vào lò vi sóng, tốt hơn hết hãy gọt sạch vỏ của chúng và cho vào các khay đựng phù hợp để được đảm bảo hơn.
Giấy bạc
Giấy bạc là vật dụng thường xuyên được sử dụng trong những món ăn nướng, tuy nhiên nó lại không phù hợp với lò vi sóng. Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, từ đó tạo nên các tia lửa điện, dễ làm lò bị cháy.
Giấy bạc khi cho vào lò vi sóng gây hạn chế hiệu quả hâm nóng đồ ăn và gây cháy, nổ lò. (Ảnh minh họa)
Ớt
Ớt là loại rau củ mang tính cay. Khi cho vào lò vi sóng, kết hợp với nhiệt độ bên trong, lúc này ớt sẽ sản sinh ra lượng chất tạo cay capsaixin. Những người đứng xung quanh sẽ bị cay, mờ, thậm chí là hỏng mắt do bị chất này bốc hơi và thoát ra ngoài.
Tổng hợp
Thu Phương