Không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh sẽ xét tuyển đại học ra sao? Làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh?

(Tổ Quốc) - Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố.

Bộ GD-ĐT đã chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 diễn ra trong hai ngày 6 và 7/8. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 cho những thí sinh F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. 

Vậy nếu không thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - một trong những căn cứ quan trọng để tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ - thì việc tuyển sinh sẽ ra sao, làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh?

Không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh sẽ xét tuyển đại học ra sao? Làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh? - Ảnh 1.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2. Ảnh: Trần Bảo Ân.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đến nay đã xét tuyển xong phương thức xét học bạ. Do vậy trường không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển phương thức này nữa. Tuy nhiên, với thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp đợt 2 nếu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường vẫn sẽ được nhận hồ sơ nếu đáp ứng đủ các điều kiện xét tuyển sẽ được xét tuyển bổ sung.

Với Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trường hợp không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, trường sẽ xét tuyển bằng học bạ lớp 12. Nhà trường sẽ dành 5% chỉ tiêu (tức là 175 chỉ tiêu) để xét tuyển các thí sinh đợt 2.

Với nhiều trường ĐH không sử dụng phương thức xét học bạ THPT, tuy nhiên các trường đều khẳng định cũng sẽ có cách xét tuyển phù hợp đảm bảo quyền lợi nếu phải hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Với các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ xét học bạ các em học sinh giỏi 3 năm THPT trở lên và có điều kiện bổ sung thêm các tiêu chí phụ

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn dù không xét tuyển học bạ THPT, tuy nhiên nếu có hướng dẫn cụ thể của bộ và ĐH Quốc gia TP.HCM, trường sẽ dành chỉ tiêu cho phương thức này để tuyển những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ sử dụng kết quả học tập THPT của thí sinh được đặc cách tốt nghiệp khi có hướng dẫn cụ thể của ĐH Quốc gia TP.HCM và Bộ GD-ĐT.

Theo đề án tuyển sinh đã được công bố, toàn bộ 18 trường ĐH, CĐ thuộc Bộ Quốc phòng và các học viện, trường ĐH thuộc Bộ Công an, 4 trường ĐH Y, Dược hàng đầu cả nước chỉ tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, chỉ một số ít được xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ.

Đại diện Trường ĐH Y Hà Nội khẳng định, trường đã công bố công khai và không điều chỉnh để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của những thí sinh khác. Trường ĐH Y dược TPHCM, cho hay, Hội đồng tuyển sinh của trường chưa có bất kỳ động thái, ý tưởng nào liên quan đến việc điều chỉnh đề án tuyển sinh.

Để tạo điều kiện cho thí sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Đại học quốc gia TP.HCM và Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng.

Bộ cũng cho biết sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỉ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả của kỳ thi này, kết hợp với các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố, tập trung nhiều ở một số tỉnh phía Nam và TP.HCM. Khu vực phía Bắc có tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên có nhiều thí sinh thi đợt 2.

Tổng hợp

Hiểu Đan

Tin mới