Đừng dùng 1 thớt cho tất cả thức ăn nữa, vì đã có bộ dao thớt kháng khuẩn cực xịn rồi đây

(Tổ Quốc) - Với bộ dao thớt kháng khuẩn, khử trùng tia UV, thớt sẽ được đảm bảo vệ sinh, tránh gây ra các vấn đề sức khỏe cho người dùng.

Thớt là vật dụng thường xuyên được sử dụng trong căn bếp với mục đích cắt, thái thực phẩm. Tuy nhiên, người dùng luôn gặp phải một sai lầm lớn và phổ biến, đó là sử dụng duy nhất một chiếc thớt cho tất cả các bước. Từ cắt thịt cá sống, rau củ hay thái thức ăn đã được nấu chín.

Thói quen này là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hay các bệnh về đường tiêu hóa. Bởi thực phẩm tươi sống luôn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Khi dùng chung thớt, những vi khuẩn này có thể bám vào thớt từ đó ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Đừng dùng 1 thớt cho tất cả thức ăn nữa, vì đã có bộ dao thớt kháng khuẩn cực xịn rồi đây - Ảnh 1.

Sử dụng chung một chiếc thớt cho nhiều loại thực phẩm dẫn đến nhiễm chéo vi khuẩn, đặc biệt là từ đồ ăn sống. (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình lựa chọn tận dụng cả 2 mặt thớt để phân biệt giữa thực phẩm tươi sống và đồ ăn nấu chín, tuy nhiên, đây cũng không phải là cách tối ưu và an toàn. 

Nền nhà và mặt bếp là nơi tập trung rất nhiều loại vi khuẩn khác, nên việc dùng cả mặt thớt tiếp xúc với những mặt phẳng này không hề đảm bảo vệ sinh mà thậm chí còn nguy hiểm hơn việc dùng chung 1 mặt thớt.

Giải quyết cho vấn đề trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện một sản phẩm được nhiều chị em “yêu bếp” quan tâm, đó chính là những bộ dao thớt bao gồm 3 - 4 loại, tương ứng với các loại thực phẩm khác nhau, có tính năng kháng khuẩn, khử trùng tia UV.

Đừng dùng 1 thớt cho tất cả thức ăn nữa, vì đã có bộ dao thớt kháng khuẩn cực xịn rồi đây - Ảnh 3.

Bộ dao thớt kháng khuẩn, khử trùng tia UV được chị em "yêu bếp" quan tâm bởi tính năng vệ sinh thớt. (Ảnh minh họa)

Sự khác biệt 

Các loại thớt, dao có trong bộ dụng cụ này tương ứng với các loại thực phẩm khác nhau, sử dụng riêng biệt, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín đến rau củ quả, trái cây. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro nhiễm khuẩn chéo hoặc tránh nguy hiểm cho người bị dị ứng thực phẩm. 

Ngoài ra, trên thớt cũng được thiết kế tiện dụng, với độ cắt thực phẩm, chỗ mài nguyên liệu (gừng, tỏi) và rãnh giữ nước chảy ra từ thực phẩm.

Đừng dùng 1 thớt cho tất cả thức ăn nữa, vì đã có bộ dao thớt kháng khuẩn cực xịn rồi đây - Ảnh 4.

Bên cạnh việc phân chia từng loại dao thớt cho từng loại thực phẩm, thớt còn có độ cắt thực phẩm, chỗ mài nguyên liệu và rãnh thoát nước. (Ảnh minh họa)

Các loại thớt này khử khuẩn UV chỉ bằng 1 nút bấm đơn giản. Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần đặt dao thớt vào máy và bấm nút, máy sẽ tự động khử khuẩn trong 5 phút. Từ đó giúp đảm bảo tính vệ sinh cho dao và thớt hơn so với các cách tẩy, rửa thông thường.

Đừng dùng 1 thớt cho tất cả thức ăn nữa, vì đã có bộ dao thớt kháng khuẩn cực xịn rồi đây - Ảnh 5.

Sau khi sử dụng xong, bạn cho dao và thớt vào khay đựng, bấm nút. Lúc này dao thớt sẽ được khử trùng toàn bộ. (Ảnh minh họa)

Có thực sự hiệu quả?

Hiện nay trên thị trường, những bộ dao thớt khử khuẩn này có giá bán từ khoảng 1.000.000 - 2.000.000 đồng cho bộ 3 - 4 dao, thớt. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung các đồ dùng bếp. Vậy liệu chúng có thực sự hiệu quả?

Một số người dùng đã chia sẻ về trải nghiệm của mình sau khi mua và sử dụng những bộ dao thớt khử khuẩn. Theo đó, đa phần họ đều có đánh giá khá hài lòng về hiệu quả sử dụng cũng như độ tiện lợi của chúng.

Video của người dùng trải nghiệm bộ dao thớt khử khuẩn UV hiện đại. (Video Youtube NONOSTYLE Official)

Qua video, có thể thấy ngoài việc phân biệt rõ ràng các loại thớt cho các loại thực phẩm khác nhau, các tính năng khác như khu vực mài nguyên liệu, rãnh thoát nước hoạt động khá tốt. Thiết bị chạy bằng pin, khử khuẩn thông qua hệ thống đặt trong khay đựng.

Cũng theo đánh giá từ người dùng, điểm trừ duy nhất đối với một số loại dao thớt này là không có chế độ thổi khô. Kết quả là dù đã được khử khuẩn UV nhưng dao thớt có thể vẫn ướt nguyên. 

Tuy nhiên, so với những lợi ích hiện đại mà nó mang lại: giúp việc xử lí, chế biến thực phẩm cũng như vệ sinh đồ dùng trở nên đơn giản hơn, tính thẩm mỹ cao về mặt màu sắc, kí hiệu… thì bộ dao thớt khử trùng này cũng đáng để hội chị em “yêu bếp” cân nhắc và tham khảo.

Việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng thực phẩm không chỉ giúp món ăn ngon hơn, giữ được dinh dưỡng vốn có mà còn giúp cải thiện sức khỏe người dùng.

Chang

Tin mới