(Tổ Quốc) - Nhiều cư dân mạng trổ tài phán đoán, nghe qua khá có lý nhưng chưa chính xác.
Con gì chết rồi nhưng ai cũng bảo còn sống? Câu đố hack não này đang khiến cộng đồng mạng đau đầu tìm đáp án. "Chết mà vẫn sống" quả thật trái với logic thông thường, bạn có nghĩ ra cái gì thỏa mãn những đặc điểm mà câu đố trên đang đề cập đến không?
Nhiều cư dân mạng cũng trổ tài phán đoán của mình, nhiều đáp án cũng được đưa ra, nghe qua khá có lý nhưng đáp án thì chưa chính xác:
- Con dao vì có sống dao.
- Con ma thì sao nhỉ?
- Con gì chưa nấu chín thì sống.
Bạn đã nghĩ ra đáp án cho câu hỏi này chưa? Bật mí là đáp án không có gì phức tạp lắm, đảm bảo nghe xong bạn sẽ á ố lên cho mà xem. Đáp án chính là: Con MẮM. Mắm là loại thực phẩm làm từ cá hay thủy sản có ướp muối mặn để bảo quản lâu, để ngấu, và không qua nấu lọc. Khi nó sống thì không ai kêu nó là con mắm cả, phải chết rồi mới được kêu tên là mắm. Con mắm chết rồi nhưng người ta vẫn nói là "ăn mắm sống".
Mắm làm từ cá, tôm, cua, còng, ba khía… là thức ăn căn bản của cư dân miền Tây Nam bộ. Ăn mắm sống có nghĩa là con mắm không qua khâu chế biến nào. Thực chất, mắm này được chế biến bằng cách muối cho lên men - đây là cách làm chín thức ăn không cần dùng lửa mà con người đã đúc kết được qua quá trình cải tạo tự nhiên của mình, giúp cho cơ thể có thể hấp thu trực tiếp.
Bất cứ loại cá đồng nào cũng có thể làm mắm được. Ngoại trừ những loại cá nhiều mỡ (như cá dứa) thì không thể vì nó hôi dầu. Mắm cá linh, cá chốt sau khi ướp muối, để một thời gian rồi trộn với thính và chao qua đường hoặc mật ong. Riêng mắm tép được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng… để thêm một hai ngày cho mắm chua, gọi là nem mắm. Còn để ăn mắm ba khía, người ta xé con ba khía đã làm thành mắm ra trộn với nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi, gừng… để một thời gian cho thấm.
Mắm sống không những ăn thô mà còn dùng chưng, kho, hấp, làm nguyên liệu kết hợp để cho ra một món ăn khác.
Hiểu Đan