Xét xử ông Hiệp "khùng" vụ cháy nhà trọ làm 2 vợ chồng tử vong ở Đê La Thành: Bí ẩn bộ hồ sơ "mật", bị hại yêu cầu test ma túy với ông Hiệp

(Tổ Quốc) - Trước tòa, ông Hiệp "khùng" và luật sư bào chữa nêu về một bộ hồ sơ đóng dấu "mật" và yêu cầu phải giải mật bộ hồ sơ này trước khi xét xử công khai.

Sáng 29/12, TAND quận Ba Đình, Hà Nội đưa ông Nguyễn Thế Hiệp, tức Hiệp "khùng", 74 tuổi ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". Năm 2018, tại dãy trọ của ông Hiệp trên phố Đê La Thành xảy ra hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.

Trước đó, phiên toà sơ thẩm đầu tiên hồi tháng 3/2020 bị hoãn do vắng mặt một luật sư bào chữa cho bị cáo, vắng mặt người bị hại và nhiều người làm chứng. Hai lần xử tiếp theo lần lượt cuối tháng 3/2020, đầu tháng 12/2021 cũng bị hoãn.

Tại phiên xét xử lần này, trong số 20 bị hại được triệu tập, chỉ có 9 người/ đại diện hộ gia đình có mặt. Nhiều người trong số đó đều kinh doanh chăn ga gối đệm, cửa hàng ăn... gần khu vực xảy ra hoả hoạn.

Trước khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Hiệp trình 3 bệnh án, đề nghị được ngồi vì sức khỏe không đảm bảo.

Xét xử ông Hiệp khùng vụ cháy nhà trọ làm 2 vợ chồng tử vong ở Đê La Thành: Bí ẩn bộ hồ sơ mật, bị hại yêu cầu test ma túy với ông Hiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Hiệp "khùng" mang rất nhiều tập hồ sơ, tài liệu đến tòa

Trong phần thủ tục, thẩm phán kiểm tra lý lịch bị cáo Hiệp. Tuy nhiên, bị cáo không nhớ chính xác các tên từng dùng do "sống lang thang, ngủ vỉa hè, gầm cầu". HĐXX sau đó xác nhận lại ông có 10 tên gọi khác nhau, dùng qua các thời kỳ.

Về tiền án, tiền sự và các bản án từng nhận, ông Hiệp nói rằng "cũng không nhớ hết vì qua bao năm rồi". HĐXX nhắc lại toàn bộ tiền án, tiền sự của bị cáo, gồm: 11 lần trộm cắp tài sản bị xử phạt 2 năm tù; 18 tháng tù về tội Trộm cắp, Giả danh cán bộ, Đào ngũ; 18 năm tù về các tội Cướp tài sản, Hiếp dâm, Đưa hối lộ; 9 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Về phía bị hại, bà Nguyễn Anh Thư, hộ kinh doanh chăn ga gối đệm mặt đường Đê La Thành, một trong số nhiều bị hại cho biết, ước tính tổng thiệt hại tài sản khoảng 400 triệu đồng, nhưng chỉ được cơ quan chức năng xác định 200 triệu. Bà Thư cho rằng, mức đánh giá tổn thất tài sản như vậy chưa hợp lý.

Ngoài ra, bà còn yêu cầu test ma túy đối với ông Hiệp, nhưng HĐXX bác bỏ vì bà "không có thẩm quyền" về yêu cầu này.

Anh Trần Thụ, một bị hại khác, cũng bày tỏ mong muốn được cung cấp thêm bằng chứng trước tòa và yêu cầu đánh giá lại tổn thất tài sản.

Bày tỏ quan điểm của mình, ông Hiệp "khùng" yêu cầu tòa triệu tập thêm điều tra viên, kiểm sát viên, người định giá, giám định viên, đặc biệt người làm chứng tên Hòa đã chứng kiến buổi khám nghiệm hiện trường.

3 luật sư của ông Hiệp cũng đề nghị "bằng mọi giá" phải triệu tập được những người làm chứng quan trọng bởi nhiều người trong số họ trong quá trình làm việc với cơ quan công an đã thay đổi lời khai.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo còn nêu trước tòa về một bộ hồ sơ đóng dấu "mật" và yêu cầu phải giải mật bộ hồ sơ này trước khi xét xử công khai. "Chúng tôi không được tiếp cận nội dung hồ sơ nên không đảm bảo quyền lợi cho bị cáo", luật sư nói.

Sau khi nghị bàn, HĐXX đưa ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, do nhiều chứng cứ, người liên quan, người làm chứng không thể triệu tập ngay lập tức. Đối với tập tài liệu đóng dấu mật, thẩm phán cho biết trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra giải mật tài liệu nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Xét xử ông Hiệp khùng vụ cháy nhà trọ làm 2 vợ chồng tử vong ở Đê La Thành: Bí ẩn bộ hồ sơ mật, bị hại yêu cầu test ma túy với ông Hiệp - Ảnh 2.

Tập hồ sơ đóng dấu "mật" mà ông Hiệp và luật sư nêu trước tòa

Tháng 9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành bất ngờ xảy ra hoả hoạn. Vụ cháy khiến 2 vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng ở Phú Thọ) tử vong, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 nhà trọ nhưng không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng gỗ dán, tôn xốp…

Bị cáo còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ. Đặc biệt, dãy trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Minh Nhân

Tin mới