(Tổ Quốc) - Dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để "làm vườn", từng khoảng diện tích trống ở sân thượng nhỏ được chị Thanh Hòa phủ kín các loại rau quả sạch.
Sống cùng gia đình tại một ngôi nhà phố nhỏ ở Hà Nội, chị Thanh Hòa mải miết bận rộn với công việc thường ngày.
Khi dịch Covid đến cũng là lúc chị Hòa cùng người thân sắp xếp lại cuộc sống. Một lần tình cờ được ngắm nhìn vườn rau sạch trên sân thượng của những người yêu cây, thích làm vườn, chị Hòa cảm thấy thích thú và quyết tâm trồng thử nghiệm.
Kết quả sau nhiều tháng vừa tìm hiểu vừa dành thời gian chăm chút những chậu cây do mình tự ươm, tự trồng khiến chị cảm thấy vui vẻ hơn, bình an hơn trong những ngày dịch dã.
Chị Hòa tâm sự: "Trước đây, cũng có lúc mình nghĩ đến việc trồng cây trồng rau trong nhà nhưng vì công việc bận rộn, cuộc sống cuốn đi nên mình chỉ có thời gian chăm sóc gia đình. Khi mọi thứ ngừng trệ, mình chợt cảm thấy muốn được sống chậm lại, trồng cây, vừa thư giãn, xả stress vừa để tạo nguồn thực phẩm cho gia đình".
Chị lên mạng tìm hiểu, tham gia vào các nhóm trồng rau. Mỗi khi được ngắm vườn rau của những người có nhiều kinh nghiệm, chị lại có thêm kiến thức và nguồn cảm hứng để bắt đầu trồng rau ở những khoảng ban công nhỏ trong căn nhà phố của gia đình mình.
Dù mới trồng được mấy tháng nhưng đến thời điểm hiện tại, khoảng ban công đã được phủ kín đủ loại, từ rau ăn lá, rau gia vị đến cây ăn quả. Đặc biệt là khu vườn mini ấy được sắp xếp gọn đẹp. Khi dịch bùng ở khắp các tỉnh thành, khu vườn nhỏ chính là nguồn động viên rất lớn để chị sống vui khỏe mỗi ngày.
Buổi sáng thức dậy, chị thường lên thăm vườn, thu hoạch rau quả, làm đất trồng thêm các loại rau mới. Buổi chiều khi tắt hẳn nắng, chị cũng dành thời gian cho khu vườn nhỏ, chăm cây, bắt sâu. Thực phẩm cũng là nỗi lo trong mùa dịch.
Từ khi trồng cây, chị Hòa vui hơn vì phần lớn diện tích thông thoáng ở ban công hay trên mái đều được chị đặt các chậu cây, chậu rau. Nguồn thực phẩm sạch vì thế đã không còn là vấn đề của gia đình chị.
Chị Hòa trồng đa dạng các loại rau sạch. Dù khoảng ban công khiêm tốn diện tích nhưng vẫn đủ để chị chăm chút, thu hoạch đủ thực phẩm cho an toàn gia đình thưởng thức hàng ngày.
Vì mới trồng nên chị Hòa không có nhiều kinh nghiệm. Những ngày dịch bệnh, chị Hòa thường dành thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình trồng thực tế. Nhờ vậy, khu vườn luôn tốt tươi và là niềm vui để cả nhà thêm gần gũi hơn với thiên nhiên.
Hạnh phúc của chị chính là được ngắm rau, ngắm vườn tốt tươi mỗi ngày. Với chị, chỉ cần đam mê, yêu rau củ, tất cả mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Hiện tại, chị rất yêu thích công việc chăm cây, ngắm cây lớn lên từ hạt.
Trồng cây trồng rau vừa để thư giãn, giúp mọi người gần gũi với thiên nhiên, vừa tạo nguồn thực phẩm chủ động trong mùa dịch cho gia đình. Chị Hòa cảm thấy vui hơn khi sở hữu góc vườn xinh xắn này.
Theo kinh nghiệm của chị Hòa, để có được khu vườn tươi tốt, ngoài tình yêu và niềm đam mê, chị chú trọng đến việc làm đất. Chị thường trộn 50% đất thịt, còn lại là phân bò, phân trùn quế, tro trấu hun, mùn dừa, vỏ trứng… đã qua xử lý. Nhờ vậy, không gian ban công luôn tốt tươi rau củ, hạn chế sâu bệnh. Đây cũng là nơi để cả gia đình thêm gắn kết trong những ngày dịch covid bùng phát.
Nguồn ảnh: NVCC
Mộc Hương