(Tổ Quốc) - Vì mỗi lần muốn thưởng thức các loại rau với hương vị quê nhà phải đi cả trăm cây số mới có thể mua được nên chị Oanh quyết định cải tạo vườn để trồng đủ loại rau quả Việt.
Chị Quỳnh Anh sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Khi định cư ở Cộng hòa Séc, nỗi nhớ quê hương, nhớ những bữa ăn đậm chất Việt luôn thường trực. Vì thế, dù bận rộn với công việc kinh doanh, chị Quỳnh Oanh vẫn tranh thủ thời gian, vui với niềm vui làm vườn.
Một phần vì mong muốn mỗi bữa ăn sẽ có những món ăn của Việt Nam, một phần vì yêu thích làm vườn, chị Quỳnh Oanh vượt qua những khó khăn thực tại để tạo nên khu vườn thật đẹp cho riêng mình. Ở đó, chị có thể thỏa sức trồng đủ các loại rau quả.
Chị Oanh chia sẻ: "Vì nhớ hương vị quê nhà, mỗi lần muốn mua rau Việt Nam, mình phải đi khoảng 130km nên mình quyết định cải tạo khu vườn nhỏ riêng biệt để trồng rau cải, rau muống, các loại rau thơm như mùi tàu, tía tô, kinh giới…
Mình thường chọn khoảng thời gian phù hợp để các giống cây, giống rau Việt có thể thích nghi với khí hậu ở Séc. Thời gian trồng rau cải, rau mùi từ tháng 1 đến tháng 3. Lúc này thời tiết hơi se lạnh như miền Bắc của Việt Nam Với bầu bí, tùy vào thời tiết nên thường được mình chọn trồng vào tháng 5. Thời tiết hết lạnh đủ để cây dễ dàng phát triển, ra hoa kết trái".
Để các loại rau quả tốt tươi, chị Quỳnh Oanh thường chú trọng vào việc cải tạo đất. Trước khi trồng, chị Oanh cuốc đất tơi xốp, tiếp đó chị trộn phân gà hữu cơ và để phân và đất không trong vòng 3 tuần. Sau đó chị mới bắt đầu trồng các loại rau phù hợp với thời tiết lạnh. Khi cây phát triển tốt tươi hơn một chút, chị tiếp tục tưới phân cá. Loại phân hữu cơ này vừa không ảnh hưởng đến chất lượng đất vừa giúp rau quả tốt tươi nhanh hơn.
Khu vườn được quy hoạch khéo léo để có thể trồng được nhiều loại, giúp bữa ăn hàng ngày đa dạng.
Khoảng diện tích 60m² được chị Oanh trồng khá đa dạng các loại rau. Theo kinh nghiệm của chị, vườn hay không gian xung quanh là nhân tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của các loại rau trồng. Vì thế, chị Oanh thường cải tạo giúp không gian thông thoáng, khoảng cách giữa các chậu đủ rộng, thoát nước tốt là điều kiện cơ bản giúp rau chống lại sự tấn công của các mầm mống sâu bệnh gây hại.
Chị Oanh trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị.
Những lúc rảnh rỗi, chị Oanh thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, sắp xếp bố trí chậu cây hợp lý để đảm bảo rau được phát triển trong điều kiện bình thường. Môi trường sống sạch sẽ là bí quyết quan trọng trừ sâu bệnh hại rau.
Trong quá trình trồng và chăm vườn, chị Oanh thường dùng các biện pháp thủ công để chống lại sâu bệnh hay các loại côn trùng gây hại. Chị có thể rắc muối hoặc rải vỏ trứng để chống kiến, ốc sên bò vào ăn rau.
Niềm vui của "người nông dân" chính là sau mỗi ngày làm việc bên ngoài trở về nhà, khu vườn sẽ giúp chị cân bằng cảm xúc, tạo thêm niềm vui và cảm giác bình yên vô cùng tuyệt vời.
Khu vườn nhờ tình yêu và niềm đam mê với cây cối đã luôn tốt tươi, không chỉ là nguồn thực phẩm đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày mà còn giúp chị Oanh vơi đi nỗi nhớ quê luôn thường trực.
Nguồn ảnh: NVCC
Mộc Hương