Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Người thân nghi anh Th. là nạn nhân

(Tổ Quốc) - "Dẫu bây giờ chưa biết rõ như thế nào nhưng theo những người thân và bạn bè bên đó báo về thì thật sự anh Th. là một trong những nạn nhân đó", người thân anh Th. nói trên báo Người lao động.

Sáng nay (26/10), PV Ngọc Tú của Trí Thức Trẻ ghi nhận, cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh đang xác minh nghi vấn một vài gia đình ở 2 tỉnh này có người thân là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Anh.

Trong những trường hợp được nói đến, thông tin về chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi) được đưa nhiều hơn cả. Ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, trú tại khối 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - bố chị My) đã lên UBND thị trấn làm giấy xác nhận nhân thân để gửi sang nước Anh.

Theo nguồn tin của báo Thanh niên, ông Thìn có ghi trong giấy xin xác nhận nhân thân nội dung: “Con gái tôi xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3/10/2019 sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái Phạm Thị Trà My là 1 trong số 39 nạn nhân chết trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Gray, Vương quốc Anh”.

Chị My cao khoảng 155 cm, cân nặng 47 kg, là con út trong 3 người con của ông Thìn. Sau khi học xong cấp 3, chị My có thời gian đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Thái Lương (Phó Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) thông tin trên báo Người lao động, chính quyền đã xuống nhà anh Phan V.Th. (SN 1982, thôn 3, trú phường Đậu Liêu) và người thân nghi ngờ anh Th. là một trong số 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

Người thân anh Th. chia sẻ với nguồn trên, anh Th. đã có vợ và 3 con còn nhỏ và vừa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về trước khi sang nước Anh.

"Ngày nhận được thông tin, tất cả anh em họ hàng đều như chết lặng, dẫu bây giờ chưa biết rõ như thế nào nhưng theo những người thân và bạn bè bên đó báo về thì thật sự anh Th. là một trong những nạn nhân đó", báo Người lao động dẫn lời một người thân của anh Phan V.Th.

Ngoài chị My và anh Th., anh Nguyễn Đ.L. (SN 1999, trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) cũng trong diện nghi là nạn nhân thiệt mạng.

"Trước đó khoảng 20 ngày, nó có gọi điện về báo là đợt này con chuẩn bị sang Anh. Thế rồi đến ngày thứ 7 vừa rồi (ngày 19/10) cho đến nay mọi thông tin từ L. về với gia đình không còn nữa.

Gia đình cũng đã tìm mọi cách để liên lạc với L. nhưng bất thành. Hiện gia đình đã lập di ảnh cho L., vì có những thông tin chắc chắn rằng L. có mặt trong đó", ông Nguyễn Đ.G. (SN 1962, bố của anh L. nói với PV Người lao động.

Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Việt Nam

Trong một diễn biến liên quan, TTXVN cho hay, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh thông báo ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc thủ đô London.

Bộ Ngoại giao ngay khi nhận được thông tin đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: 44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: 84981 8484 84.

(Tổng hợp)

Thanh Tú

Tin mới