Nguyên liệu:
500g khổ qua (mướp đắng)
200g đậu hũ trắng
50g cà rốt
Hành lá, tỏi băm nhuyễn
10g nấm mèo
200ml nước dừa
Tiêu, dầu hào chay, nước tương, đường, hạt nêm, muối, tiêu xay...
Cách làm:
Rửa sạch khổ qua, cắt thành từng khúc với độ dày 3cm. Sau đó moi hết ruột bên trong. Ngâm khổ qua với chậu nước muối loãng.
Ngâm nấm mèo cho nở, sau đó băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Sau đó cho cả nấm mèo và cà rốt vào tô.
Cho tiếp đậu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô. Sau đó bóp nát đậu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua với 1 lượng vừa đủ, dùng thìa ép cho nhân đều 2 mặt khổ qua. Tiếp đến bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 ít dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên. Sau đó gắp khổ qua ra đĩa.
Cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho khoảng 200ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào khuấy đều. Sau khi gia vị đã tan thì cho khổ qua vào và kho với lửa nhỏ. Đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức!