(Tổ Quốc) - Mẹ bầu đã tự xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý để thai nhi không gặp nguy hiểm mà vẫn phát triển tốt.
Khi mang thai ở tuần thứ 24, chị Kiều Trang (31 tuổi, sống tại Hà Nội) làm xét nghiệm tại bệnh viện và phát hiện mắc tiểu đường thai kỳ. Cảm giác hoang mang ập đến với mẹ bầu khi trước đó chị Trang ăn uống khá hạn chế và tuyệt đối không ăn bánh ngọt.
Suốt vài tháng đầu, ngoài việc dễ nôn khi ngửi thấy mùi cá tanh và không ăn được chuối thì thai kỳ của bà mẹ trẻ diễn ra khá suôn sẻ và thuận lợi, có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, sức khỏe chị cũng bình thường, không ốm đau hay mệt mỏi, thế nên việc mắc tiểu đường thai kỳ nằm ngoài phán đoán của bà mẹ 1 con.
Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm máu ở giai đoạn 3 tháng đầu thì chỉ số đường huyết của chị Trang đã tương đối cao, bác sĩ dặn cần phải chú ý trong vấn đề ăn uống. Đúng tuần thứ 24 đi khám thì bà mẹ trẻ đã thực sự mắc phải căn bệnh này.
"Cảm giác lúc đó là vô cùng hoang mang, bầu bí mà, nhiều lúc mình tự nhiên thèm khủng khiếp một cốc trà sữa, cái bánh su kem, nhưng đều bóp mồm bóp miệng không ăn. Thế mà vẫn bị tiểu đường. Theo bác sĩ, tiểu đường thai kỳ không điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến con, thành ra mình lại càng sợ.
Chồng mình trấn an là bệnh này chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống là có thể chữa rồi, yên tâm. Thế nhưng mình ăn đồ gì như hoa quả hay tinh bột là anh quay ra nhìn như cảnh sát ý. Bên cạnh đó, bác sĩ nói mình cần thay đổi chế độ ăn và mua máy đo đường về đo. Nếu sau 1 tuần không thuyên giảm thì nhập viện để tiêm insulin", chị Trang kể lại.
Sau đó, chị Trang tự tìm hiểu các tài liệu đáng tin cậy và tìm một vài huấn luyện viên dinh dưỡng, tuy nhiên không hiệu quả. Bà mẹ 1 con mong sẽ có một thực đơn phù hợp và được hướng dẫn lượng thức ăn cơ bản như mỗi bữa nên ăn 1/2 chén cơm trắng, 100 gram đạm đỏ hoặc 120 gram đạm từ cá, gà...
Chị Trang tự xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho bản thân. Món mì lạnh là món yêu thích của mẹ bầu tuy nhiên chị sẽ không ăn phần vỏ tôm. Ngoài ra bữa phụ sẽ có khoai lang, rau củ luộc.
Dựa vào những kiến thức đã biết, chị Trang tự xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bản thân, cụ thể như sau:
- Chuyển từ ăn gạo trắng sang ăn gạo lứt với các bữa ở nhà, hôm nào ra hàng thì ăn 1 chén cơm trắng nhỏ, ngoài ra 100% bữa tối không ăn cơm.
- Ăn các loại hoa quả có GI < 50, ăn nhạt hơn, các bữa phụ thì uống sữa ít đường và ăn các loại hạt.
- Những lúc đói bụng mà lượng calo và đường đã nạp đủ rồi thì ăn dưa chuột và củ đậu. Bữa tối phải xong trước 19h và khoảng 22h uống thêm cốc sữa bầu.
- Đo chỉ số đường huyết tại nhà. 1 ngày 5 lần đo vào lúc: sáng ngủ dậy, sau ăn sáng 1 giờ, sau ăn sáng 2 giờ, sau ăn trưa 2 giờ, sau ăn tối 2 giờ.
Ngoài ăn uống thì chị Trang còn tập luyện thể thao với 2 bộ môn bơi lội và yoga để nâng cao sức khỏe.
"Ngày nào mà mình ăn đúng quy định thì chỉ số đường tốt lắm, cả nhà đều vui. Mình nhớ có hôm đi du lịch, vì mang thiếu đồ ăn mà đêm đói quá mình ăn bát mỳ tôm, kết quả là sáng hôm sau đường cao vút, sợ hãi luôn. Tiểu đường thai kỳ phải hạn chế ăn uống, kiêng khem rất nhiều. Bữa trưa tự ăn 1 mình thì mình thấy rất ngon lành, vui vẻ. Những bữa nào mà đi liên hoan với công ty hay ăn cơm cùng gia đình mà mọi người ăn mấy món khoái khẩu nhiều đường xíu là mình thèm lắm", bà mẹ trẻ tâm sự.
Với những mẹ bầu cũng mắc phải căn bệnh này, chị Trang tâm sự bệnh tiểu đường thai kỳ chia ra nhiều cấp độ. Cấp độ nhẹ thì vẫn có thể tự điều chỉnh ăn uống sinh hoạt tại nhà và sức khoẻ của mẹ và bé không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên vẫn cần nghiêm túc ăn uống sinh hoạt nếu không sẽ xảy ra các biến chứng với thai nhi.
"Lời khuyên của mình là các mẹ hãy mua cái máy đo đường về và tự đo, xây dựng 1 chế độ ăn uống lành mạnh đủ chất, giữ tinh thần vui vẻ thoải mái, tập thể dục hàng ngày. Còn với các mẹ đã tự thay đổi chế độ dinh dưỡng nhưng kết quả đo đường các chỉ số vẫn vượt ngưỡng cho phép thì nên đến viện cân nhắc việc nhập viện tiêm insulin", chị Trang chia sẻ.
San San