Những ngày gần đây, chắc hẳn bạn đều thấy vải thiều Bắc Giang/Thanh Hà được bán ở khắp mọi nơi, từ những điểm "giải cứu vải" đến chợ rồi siêu thị, đi đâu cũng thấy! Vải đã vào mùa thu hoạch, nếu chị em vừa tham gia giải cứu vải xong mà chưa biết làm sao để xử lý được 5-10kg vải, vậy thì hãy thử vào bếp nấu món chè vải - hạt sen mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè vải - hạt sen rồi đấy! Đợi chè nguội bớt, múc ra bát, thêm ít nước cốt dừa và cùi dừa nạo vào nếu muốn, thế là có ngay bát chè vừa ngon vừa mát để thưởng thức.
Một vài mẹo nhỏ để ăn vải mà không bị nóng
1. Uống 1 ít nước muối loãng trước khi ăn vải: Nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Uống chút nước muối trước khi ăn vải sẽ giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể uống trà thảo mộc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu xanh... cũng có tác dụng giảm nóng khi ăn vải.
2. Không ăn vải khi đói: Khi bụng đói mà ăn vải sẽ bổ sung lượng đường quá cao làm kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt hoặc bị say kèm các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, cồn cào, buồn nôn. Tốt nhất chỉ ăn vải sau các bữa ăn để phòng tránh nóng trong cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
3. Không ăn quá nhiều quả vải trong 1 lần: Vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tác dụng này đã được Đông y ghi nhận từ lâu. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt, dưỡng nhan càng hiệu quả. Vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.
Mỗi lần ăn vải, bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.