Từ vụ hàng loạt học sinh nhập viện vì ăn phải kẹo chứa ma túy, làm thế nào để nhận biết và bảo vệ con em mình khỏi ẩn họa này?

(Tổ Quốc) - Các chất ma túy trá hình len lỏi vào xã hội, đặc biệt là học đường đang khiến vô số phụ huynh lo lắng.

Sáng 25/10, khi đi chào cờ, một học sinh Trường THPT Hoành Bồ (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) mang kẹo ra mời các bạn ăn, một loại kẹo dạng thanh đựng trong gói nilon (giống kẹo dẻo), bao bì in chữ nước ngoài. Tổng cộng có 13 học sinh đã ăn. Sau khi ăn, 10 cháu có biểu hiện ngộ độc phải đưa đi cấp cứu, qua test nhanh phát hiện 6 cháu dương tính với chất ma túy, cụ thể là THC (một chất có trong cây cần sa).

Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định loại kẹo mà các học sinh trường Hoành Bồ ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Số thực phẩm chức năng này do một người thân của học sinh mang từ Mỹ về đã lâu, khi học sinh này qua nhà người thân chơi đã mang về và đem đến trường cho các bạn ăn. 

THC là gì?

Delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) được tìm thấy trong lá và hoa của cây cần sa. Chất này kích thích não giải phóng một chất được gọi là dopamine, mang lại cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, thư thái, khoái cảm và tình dục. Tuy nhiên, nó gây ra nhiều hậu quả như rối loạn tâm thần và trí nhớ, thay đổi tâm tính...

Kẹo "nhái" chứa THC nguy hiểm cho trẻ em từng được cảnh sát và truyền thông Mỹ cảnh báo

Từ vụ hàng chục học sinh Quảng Ninh ngộ độc do kẹo chứa ma túy, làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ẩn họa này? - Ảnh 3.

Kẹo Nerds Rope thật (trên) và kẹo nhái chứa THC có thể gây ngộ độc (dưới), giống loại kẹo nhóm học sinh ở Quảng Ninh đã ăn

Vào khoảng tháng 6/2019, nhà chức trách và truyền thông Mỹ đã phải vào cuộc điều tra, đưa ra cảnh báo về loại kẹo chứa chất THC, núp bóng thương hiệu kẹo dẻo Nerds Rope nổi tiếng xứ cờ hoa.

Theo WCHS TV (FoxNews11), một thông cáo y tế đã được phát sóng: Cảnh báo các bậc phụ huynh rằng kẹo nhái chứa THC đang tràn ngập trên đường phố. Chúng có bao bì và hương vị như thật nhưng không an toàn với trẻ em.

WCHS TV dẫn lời luật sư Mike Stuart: "Điều đáng lo là bao bì của chúng, không khác gì loại kẹo bạn có thể mua ở mọi cửa hàng tiện lợi. Mỗi gói chứa 400mg THC, đủ để đánh gục 3 - 4 người lớn, thật nguy hiểm nếu lũ trẻ ăn phải."

Trên thực tế, công ty kẹo Ferrara (sở hữu thương hiệu Nerds Rope) đã không ít lần đâm đơn kiện một công ty kinh doanh cần sa - vì sản xuất trái phép kẹo Nerds Rope nhái chứa THC. Do đó, có thể khẳng định đây là sản phẩm chưa được pháp luật Mỹ công nhận và cũng không phải là thực phẩm chức năng như một số trang tin tức nhận định. 

Từ vụ hàng chục học sinh Quảng Ninh ngộ độc do kẹo chứa ma túy, làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ẩn họa này? - Ảnh 4.

Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ẩn họa này?

Theo tìm hiểu của PV, loại kẹo Nerds Rope chứa THC nói trên được rao bán công khai trên nhiều trang web nước ngoài với giá từ 10 - 25 USD, chỉ bán cho người trên 21 tuổi.

Từ vụ hàng chục học sinh Quảng Ninh ngộ độc do kẹo chứa ma túy, làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ẩn họa này? - Ảnh 5.

Kẹo Nerds Rope nhái chứa THC được rao bán tràn lan trên mạng

Điều nguy hiểm chính là, bao bì của kẹo nhái giống y hệt kẹo Nerds Rope thật dù đã đề thêm cảnh báo: Chứa THC, để xa tầm tay trẻ em và động vật - Người lớn nếu không để ý có thể ăn nhầm, chưa nói tới lũ trẻ luôn ham thích những loại kẹo bao bì sặc sỡ, hấp dẫn.

Từ vụ hàng chục học sinh Quảng Ninh ngộ độc do kẹo chứa ma túy, làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ẩn họa này? - Ảnh 6.

Những thực phẩm, chế phẩm chứa thành phần cần sa thường được ghi trên nhãn mác. Tuy nhiên rất dễ gây nhầm lẫn với cả người lớn, trẻ nhỏ

Với phụ huynh và người trưởng thành nói chung:

- Không sử dụng thực phẩm, chế phẩm liên quan đến cần sa, ma túy nói chung để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần.

- Chỉ mua kẹo, bánh cho trẻ từ các đơn vị uy tín; đọc kỹ nhãn mác trước khi trao bất cứ loại đồ ăn đóng gói nào cho trẻ em.

- Giáo dục con em về tác hại của các chất ma túy nói chung, đặc biệt là nhóm trẻ vị thành niên có xu hướng muốn khẳng định bản thân, tò mò trước những điều mới mẻ. 

- Tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn, thức uống được quảng cáo là "gây phê" như "bánh bổ", "kẹo vui", "trà sữa thoát xác".

Quy định về thực phẩm, chế phẩm chứa cần sa trên thế giới và Việt Nam

Tại một số quốc gia như Mỹ hay Canada, cần sa được sử dụng vào 2 mục đích: Y tế và giải trí. Tuy nhiên, dù sử dụng theo mục đích nào thì cần sa cũng để lại những hậu quả tiêu cực như suy giảm trí nhớ và khả năng vận động, lạm dụng có thể gây ra rối loạn lo âu, hoang tưởng.

THC được đưa vào Phụ lục của Công ước Liên hợp quốc về các chất hướng thần theo khuyến nghị của WHO. Cần sa là một loài thực vật được đưa vào Phụ lục của Công ước riêng về Ma túy và được kiểm soát chặt chẽ trong mua bán, sản xuất tùy theo luật pháp sở tại.

Tại Việt Nam, cần sa và các chế phẩm từ cần sa thuộc các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Tổng hợp

Lan Hương

Tin mới