Nguyên liệu
- Cua hoặc gạch cua đóng hộp
- Đậu phụ
- Bún
- Xương heo
- Bò viên/ mọc
- Thịt bò
- Hành khô
- Chanh
- Cà chua
- Rau sống: Tía tô, húng quế, kinh giới, xà lách...
- Hoa chuối, rau muống, giá...
Cách làm
Nhặt rau sống
- Rau sống nhặt sạch, ngâm qua nước muối rồi để ráo.
- Rau muống nhặt bỏ lá, chẻ và ngâm với nước muối, chanh và đá lạnh. Hoa chuối cũng ngâm với nước pha muối, nước cốt chanh và đá lạnh để không bị thâm. Ngâm khoảng 10-15 phút thì rửa lại và để ráo nước.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi phi vàng. Cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào cùng. Đổ thêm chút nước mắm hoặc bột canh cho cà chua nhanh mềm.
Hầm xương
- Xương heo làm sạch, có thể dùng muối và chanh. Cho xương vào nồi, khi sôi 1-2 phút thì vớt ra rửa lại cho hết cặn và bọt.
- Cho xương vào nồi nước khác, thêm ít muối.
- Cho thêm tôm khô vào đun.
- Cho 3 củ hành tím lột vỏ rửa sạch, cắt nhẹ ở đầu hành và thả vào nồi.
- Cho 50gr đường.
- Hầm nước dùng trong khoảng 45 – 50 phút. Khi xương đã mềm thì vớt ra để riêng. Cho cà chua, hành phi và đậu rán vào.
Làm riêu cua
- Cua đã giã cho thêm nước vào, lọc lấy nước, bỏ phần bã.
- Cho nước cua vào nồi, thêm chút muối. Đun ở lửa nhỏ, khuấy sát đáy nồi để không bị dính đáy. Lưu ý khuấy thật nhẹ để gạch cua không bị vỡ. Sau đó dừng việc khuấy cho gạch nổi lên từng mảng. Sau khi gạch cua nổi hết thì vớt ra bát để riêng, tránh bị vỡ. Có thể dùng hộp riêu đóng sẵn.
- Cho trứng gà vào phần gạch cua. Bỏ thêm màu điều, đánh thật đều và mịn. Cho thêm 1 chút đường, hạt nêm. Tiếp đó, có thể mang hỗn hợp này chiên trên dầu nóng hoặc hấp hoặc bỏ vào lò vi sóng.
Thành phẩm
Khi ăn trụng qua bún với nước sôi, rồi cho vào tô. Xếp đồ ăn lên, chan nước dùng, ăn kèm rau sống.