Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn "nhanh tay" trồng đủ loại rau, bây giờ "tốt um" ăn thoải mái lại tiết kiệm tiền

(Tổ Quốc) - Cùng ngắm vườn rau sạch xanh tươi tốt của Thùy Dương (sống tại Sài Gòn) và học mẹ đảm này cách trồng cho tỉ lệ thành công 10/10.

Thời điểm cách đây hơn 1 tháng, do thấy dịch bệnh bùng phát và có dấu hiệu ngày một gia tăng nên Thùy Dương (hiện đang sống tại Sài Gòn) lo lắng việc thực hiện giãn cách như những lần trước sẽ khiến mua rau sạch khó khăn hơn. Bởi vậy Dương lập tức lựa chọn các giống rau ăn lá ngắn ngày tiến hành gieo trồng.

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

Nhờ trồng sớm mà gia đình Thùy Dương thoải mái rau sạch ăn trong mùa giãn cách mà không cần ra ngoài mua.

Cùng học ngay cách trồng rau sạch tại nhà đảm bảo thoải mái cho cả gia đình ăn từ mẹ đảm này ngay dưới đây:

Rau muống

Dương mua gói hạt rau muống giá 10k ở cửa hàng gần nhà rồi gieo trồng hạt trong thùng.

Phân bón dùng là phân gà. Đất này vụ trước Dương đã trồng rau cải mào gà. Cô xới đều lên rắc ít vôi, trộn phân gà (đã ủ mục) rồi gieo hạt.

Vì để ăn lâu dài nên Dương đục lỗ sâu 1 đốt ngón tay gieo hạt theo hàng, cây cách cây 10cm, hàng cách hàng 10cm. Mỗi lỗ bỏ 2 hạt rau muống. Tỉ lệ nảy mầm 100%.

Muốn rau muống bền, ăn quanh năm thì khi hái rau phải sát gốc và tưới đủ ẩm. Thông thường sau 2 vụ thu hoạch rau sẽ bỏ thêm lớp phân gà, xới đất dọc luống là xong.

Thùng xốp rau muống được Thủy Dương gieo trồng trước giãn cách 20 ngày giờ đã "um tùm".

Rau cải

Thùy Dương chọn trồng rau cải bởi đây là loại rau ăn lá, dễ nảy mầm, thời gian thu hoạch ngắn và đa dạng chủng loại. Dương trồng cải ngọt, cải thìa, cải xanh, cải mào gà, cải kale cho đến cải hoa hồng.

Vì để nhanh được thu hoạch nên Dương gieo hơi dày. Khi được 10 ngày sẽ nhổ cây non ăn trước, đánh bớt cây khoẻ, mập sang chậu khác trồng theo hàng để cây có diện tích phát triển.

Đất trồng Dương bón vôi để khử nấm bệnh, tăng canxi, khử phèn và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cho rau. Sau đó trộn phân gà và tro trấu vào đất, làm phẳng rồi tiến hành gieo hạt.

Do hạt cải nhỏ dễ nảy mầm nên không cần ngâm ủ. Chỉ cần gieo hạt trực tiếp rồi trải lớp rơm lên mặt.

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

Luống cải tốt um của Thùy Dương tại sân thượng.

Tới khi rau được 7 ngày tuổi bổ sung đạm cá bón thúc cho phát triển, nhanh được thu hoạch.

Ở Sài Gòn, thời tiết nắng nóng lại đang là mùa mưa nên rau cải bị trái vụ, rất dễ sâu bệnh, rệp tấn công. Dương phòng bằng cách phun sữa tươi. Cứ 7-10 ngày sẽ dùng 1 hộp sữa tươi pha loãng vào bình 5 lít phun cho cả vườn rau. Ngoài ra, Dương cũng ngâm bình lớn dung dịch ớt, tỏi, gừng, rượu tưới cho rau phòng trị rệp và rầy.

Sau 15 ngày có thể thu hoạch. Mỗi chậu rau hái tỉa lá ăn như vậy được khoảng 5-6 tháng mới phải gieo trồng lại.

Thành quả sau 15 ngày gieo trồng.

Rau dền

Rau dền dễ trồng, thời gian nảy mầm chậm hơn rau cải nhưng tốc độ lớn không thua kém. Đặc biệt rau dền gần như không hề có sâu bệnh ngoại trừ nhện đỏ.

Thùy Dương làm đất giống như đất gieo rau cải rồi gieo thẳng hạt, phủ lớp đất mỏng lên trên.

Sau khoảng 10 ngày có thể nhổ tỉa cây con trồng theo hàng. Những cây còn lại hái ngọn ăn, chừa lại phần gốc 3-4 mắt lá và bón đạm cá. Sau 15 ngày sẽ tiếp tục được thu hoạch lứa tiếp theo.

Mồng tơi

Một giống rau ăn lá dễ trồng nữa là mồng tơi. Dương chọn mồng tơi cao sản vì giống này hạt nảy mầm nhanh và được ăn liên tục.

Đất trồng trộn phân bò, xơ dừa kèm nấm trichoderma. Đất chỉ cần ẩm vừa đủ, đừng dư nước vì rau sẽ thối rễ, vàng lá và chết.

Dương gieo mồng tơi theo hàng, cây cách cây 10cm, hàng cách hàng 10cm. Sau khi trồng 20 ngày thì rau mồng tơi thu hoạch được. Cắt ngọn dài ăn trước, chừa lại 2 mắt lá để rau tiếp tục đâm chồi mới.

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

Luống mồng tơi xanh thích mắt của Thùy Dương.

Mồng tơi cao sản cho lá to, năng suất tốt.

Rau đay

Mùa hè nắng nóng, nhà có trẻ con nên Dương chọn thêm rau đay để trồng. Rau đay có thể nấu canh cua kèm mồng tơi, đậu bắp, mướp hoặc bỏ thêm vài bông thiên lý thì đảm bảo rất đưa cơm.

Rau đay dễ trồng. Dương gieo hạt giống như rau cải. Sau 1-2 ngày là cây nảy mầm và 20 ngày có thể thu hoạch.

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

Luống rau đay sau 20 ngày gieo trồng của Thùy Dương.

Hành tươi, hẹ

Dương mua hạt giống hành, hẹ của Phú Nông. Ưu điểm là nảy mầm nhanh.

Cách 1:

Thùy Dương gieo theo khóm, khóm cách khóm 10cm, mỗi khóm đục lỗ sâu 1cm rồi bỏ 5-6 hạt xuống, sau đó lấp đất và tưới ẩm.

Sau 1-2 ngày hạt hành, hẹ nảy mầm và qua tháng đầu tiên lớn rất nhanh.

Hành hẹ là loại ưa nắng, không ưa úng. Bởi vậy chỉ cần đặt hành, hẹ chỗ nhiều nắng, chậu thoát nước tốt, đất tơi xốp là phát triển tốt, ăn quanh năm.

Hành, hẹ không bị sâu bệnh, chịu được hạn và rất bền cây. Khi gieo đến lúc thu hoạch chỉ cắt sát gốc thu lá để gốc tiếp tục phát triển. 10-12 ngày sau lại lớn và có thể thu hoạch tiếp.

Cách 2:

Ngoài gieo hạt, có 1 cách trồng hành nhanh nhất là sử dụng gốc hành lá mua ngoài chợ. Khi mua hành về, cắt phần lá xanh ăn, phần củ cắt bỏ rễ rồi trồng vào đất ẩm.

Chỉ sau 1 tuần là có thể được thu hoạch những lá hành đầu tiên.

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

Trồng gốc hành lá mua ngoài chợ chỉ sau 1 tuần là có thể thu hoạch được.

Hành khô

Dùng củ hành khô để trồng cũng rất nhanh được thu hoạch. Với củ hành khô, Dương cắt bớt đầu hành và rễ rồi ghim 2/3 củ xuống đất ẩm. Mỗi củ cách nhau 10cm. Chỉ sau 10 -15 ngày là có thể tách lá ngoài ăn được.

Nếu trồng hành từ củ mà không hái lá, sau 2 tháng sẽ thu hoạch được rất nhiều hành củ. Mỗi củ hành lớn phát triển thành một cụm hành có 8-10 củ con.

Ảnh: NVCC

Trước giãn cách 20 ngày, mẹ đảm Sài Gòn

 

Hồng Nhung

Tin mới