Trứng cút mà kho với nguyên liệu này thì ngon xuất sắc, 90% các mẹ chưa từng thử!

(Tổ Quốc) - Món trứng cút kho đậm đà vỏ ngoài vàng ruộm bên trong mềm thơm, ăn với cơm ngon tuyệt!

Trứng cút vốn là loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Trứng cút có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như trứng cút rim nước tương, trứng cút kho thịt… Món trứng cút kho này sẽ có cách làm đặc biệt hơn hẳn khi không sử dụng tới nước mà dùng bia để kho trứng. Bạn hãy thử nhé chắc chắn mê lắm đấy!

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 1.

Giá trị dinh dưỡng của trứng cút

So với trứng gà, trứng chim cút bổ dưỡng gấp 3-4 lần. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trứng cút chứa 13% protein, trong khi trứng gà chỉ chứa 11%. Trứng cút cũng có lượng vitamin B1 gần gấp 3 lần và gấp đôi vitamin B2 và vitamin A như trứng gà. Trứng cút rất giàu vitamin E, axit amin, axit béo, sắt và kẽm.

Nhờ những dưỡng chất nói trên mà trứng cút đã được biết đến có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe của xương, giảm bệnh tiểu đường, thúc đẩy làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc. Nó cũng được coi là có thể giúp kiểm soát trầm cảm, cải thiện sức khỏe tình dục và thị lực.

Tham khảo cách làm trứng cút kho

1

Luộc và bóc trứng

Trứng cút mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. 

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 4.

Thời gian luộc khoảng 5 phút là trứng chín. Sau đó đổ ra rổ xả nhanh dưới vòi nước cho trứng nguội. 

Ngâm trứng cút đã luộc chín trong nước lạnh rồi bóc vỏ sẽ nhanh hơn. Bạn cũng có thể tham khảo mẹo bóc vỏ trứng tại đây.

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 5.

2

Kho trứng cút

Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thả trứng vào chiên. Chiên cho trứng vàng đều mặt ngoài. 

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 7.

Thêm hoa hồi, lá nguyệt quế và ớt khô vào. Nếu bạn không ăn được cay thì giảm lượng ớt xuống. 

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 8.

Thêm đường phèn, nước tương đen, nước tương, dầu hào vào nồi. 

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 9.

Rót 1 lon bia vào, lượng bia xăm xắp mặt trứng cút. Đậy vung đun nhỏ lửa cho tới khi cạn hết.  

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 10.

Bia sẽ thấm vào trong trứng, giúp vị trứng thơm hơn hẳn so với kho bằng nước thông thường. Khi ăn phần vỏ trứng giòn giòn bên trong bùi béo, dùng kèm với cơm trắng là ngon hết ý.

Không cần dùng nước món trứng cút kho thơm ngon xuất sắc nhờ một nguyên liệu bất ngờ - Ảnh 11.

Chúc bạn ngon miệng với cách làm trứng cút kho này nhé!

Ăn trứng cút thế nào cho phù hợp?

Một quả trứng cút trung bình nặng khoảng 10g. Nên sử dụng 3-5 quả trứng cút để thay thế một quả trứng gà nặng khoảng 50g. Có nhiều tranh luận xung quanh giới hạn mức tiêu thụ trứng cút nhưng các chuyên gia khuyên bạn tốt nhất không nên tiêu thụ quá 10 quả trong một ngày vì chúng rất giàu cholesterol. Số lượng trứng cút có thể được tiêu thụ tùy thuộc vào tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.

Những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây nên thận trọng và nhất định cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn trứng cút:

- Những người bị hạ đường huyết và huyết áp thấp: Những người bị hạ đường huyết hoặc hạ huyết áp nên tránh ăn quá nhiều trứng cút vì chúng có thể làm giảm mức đường trong máu và huyết áp.

- Người bị dị ứng: Những người nhạy cảm với trứng cút nên tránh ăn chúng vì chúng đã được báo cáo là gây ra phản ứng kích thích.

- Người có vấn đề về cholesterol: Nhóm người này không nên lạm dụng trứng cút vì trứng giàu cholesterol.

Bun

Tin mới