Bình thường lúc đi làm, chị em chúng mình đã hay "buồn miệng" rồi. Bây giờ ở nhà 24/7, chắc hẳn không ít người sẽ luôn trong tình trạng cảm thấy khao khát được hoạt động cơ hàm. Hàng ăn đã đóng cửa, dừng giao hàng hết rồi nên muốn có đồ ăn lúc này thì chỉ có thể tự "lăn" vào bếp thôi.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm cơm chiên tẩm mắm hành ngon xuất sắc. Nguyên liệu dễ kiếm, lại còn rẻ và cách làm cũng không hề phức tạp. Chẳng tội gì không làm!
Cách làm cơm cháy tẩm mắm hành
Sơ chế cơm nguội
Nếu không có sẵn cơm nguội, bạn có thể nấu chín cơm rồi đợi cơm nguội hoàn toàn thì mới làm được món cơm cháy này nhé!
Chị em chuẩn bị 1 chiếc thớt, trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên thớt rồi dùng thìa dàn đều phần cơm nguội lên. Sau đó, trải thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm lên phần cơm và dùng cây lăn bột hoặc 1 chiếc chai thủy tinh lăn thật mạnh để dàn mỏng cơm.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc cốc có đường kính khoảng 5cm. Nếu có sẵn vỏ lon Coca/Pepsi, chị em hãy cắt ngang vỏ lon để dùng làm dụng cụ tạo hình cho phần cơm vừa cán dẹt.
Bạn ấn mạnh cốc/vỏ lon Coca/Pepsi vào phần cơm đã cán dẹt là có ngay miếng cơm tròn xoe rồi!
Chiên cơm
Dùng nồi chiên không dầu: Bạn làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, đặt các miếng cơm đã tạo hình vào nồi, xịt 1 lớp dầu ăn lên mặt cơm và chiên làm 2 lần, mỗi lần đều chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút. Bạn đừng quên lật cơm và xịt lại dầu ăn giữa 2 lần chiên nhé!
Dùng chảo và dầu ăn: Bạn cho khoảng 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả các miếng cơm đã tạo hình vào chiên vàng 2 mặt. Chiên xong, vớt cơm ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Tẩm cơm với hỗn hợp nước mắm
Đầu tiên, chị em hãy rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Tiếp theo, cho vào bát: 2 thìa canh đường kính, 2 thìa canh sa tế, 2.5 thìa canh nước mắm và khuấy đều.
Bạn đun chảy 2 viên bơ lạt rồi đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào, khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, đổ ra bát. Sau đó, bạn cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào bát nước mắm vừa đun và khuấy đều.
Cuối cùng, dùng thìa múc hỗn hợp nước mắm - hành lên từng miếng cơm đã chiên, để khoảng 10 phút cho nước mắm ngấm vào cơm là xong!
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cơm cháy tẩm mắm hành rồi đấy! Miếng cơm giòn tan kết hợp với vị mặn ngọt, cay cay và mùi thơm của mắm hành chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bõ công vào bếp.
Bạn có thể bảo quản cơm cháy tẩm mắm hành trong ngăn mát tủ lạnh và nhớ cho cơm vào hộp/túi kín để cơm giữ được độ giòn nhé!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vặt thơm ngon để nhâm nhi trong đợt giãn cách này!
Chúc bạn thành công với cách làm cơm cháy tẩm mắm hành này nhé!
M. Trang