(Tổ Quốc) - Khỏi cần nghĩ tối nay ăn gì, chị em cứ 3 món này mà triển là kiểu gì nồi cơm cũng hết veo trong chớp mắt.
Chúng ta đang bước vào đợt nóng "kinh hoàng" đầu tiên của mùa hè năm nay. Nhiệt độ ngoài trời vào buổi xế chiều vẫn dao động trong khoảng 37-38 độ. Nóng thế này, chắc hẳn nhiều người chẳng còn cảm giác ngon miệng nữa. Tuy nhiên, bữa tối vẫn phải có để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em thực đơn bữa tối gồm 3 món đơn giản mà đảm bảo đưa cơm vô cùng!
Cách nấu thực đơn cơm tối 3 món thanh đạm, ngon lành
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá cơm với nước. Sau đó, ngâm cá cơm ngập trong nước ấm (khoảng 70-80 độ C) trong khoảng 15 phút. Rau dền bỏ lá úa, ngắt thành từng đoạn vừa miệng và rửa sạch.
Khế và hành lá bạn cũng rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ hành lá, khế cắt theo chiều ngang thành miếng dày khoảng 1-2cm.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Xào cá cơm với khế chua
Sau khi ngâm cá cơm với nước ấm, bạn vớt cá ra để ráo. Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi đổ cá cơm vào chiên trong khoảng 3 phút. Chiên xong, vớt cá ra đĩa đã lót sẵn 1 tờ giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Tiếp theo, bạn cho phần hành khô đã băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm, đổ phần khế chua đã cắt vào và đảo đều trên ngọn lửa vừa khoảng 2-3 phút cho khế tiết nước. Cuối cùng, đổ phần cá cơm đã chiên vào, nêm thêm 1 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa cà phê đường và đảo thêm 2-3 phút trên lửa vừa là xong!
Luộc rau dền
Bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, đợi cho nước sôi rồi thả rau dền vào luộc trong khoảng 2-3 phút.
Chú ý: Chị em nên mở vung khi luộc và không để nồi rau sôi quá lâu, tránh làm rau bị nhũn.
Có thể bạn chưa biết: Rau dền có tới 3 loại và đây là cách nhận biết chúng.
Rau dền đỏ: Toàn bộ thân lá của loại rau dền này đều có màu đỏ tía, hàm lượng nước cao. Khi rau dền được nấu chín có nước màu đỏ tươi rất hấp dẫn và đẹp mắt. Loại rau dền này chứa phong phú các thành phần dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và khoáng chất.
Rau dền cơm: Loại rau này thường có hoa ở ngọn. Phần lớn các ngọn non của cây, lá non, thân non đều có thể sử dụng để ăn được. Ngoài ra, những phần rễ, củ, thân cây có thể dùng là thuốc cổ truyền vì thành phần dinh dưỡng ở những vị trí này khá tốt cho hoạt động của cơ thể.
Rau dền gai: Loại rau dền này thường mọc ở những nơi hoang dại hay vùng đất bị bỏ hoang. Với loại cây này có khẳ năng chịu hạn, chịu nước tốt đồng thời có khả năng nảy mầm cao trong điều kiện không hoàn toàn thuận lợi.
Rau dền nguồn dinh dưỡng thực vật khá phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Rau có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...
Chiên trứng
Đập 4 quả trứng vào bát, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm và phần hành lá đã cắt nhỏ vào, dùng đũa hoặc phới lồng đánh đều.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già rồi đổ bát trứng vào và chiên chín.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong bữa cơm 3 món: Rau dền luộc, trứng chiên và cá cơm xào khế chua rồi đấy! Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức thôi!
Bạn có thể mua thêm ít cà muối hoặc dưa chua để thực đơn cơm tối của mình ngon hơn nữa.
Nếu mua cà pháo hoặc dưa muối, chị em hãy chú ý rằng không nên mua cà/dưa có vị quá chua, vì như vậy có thể là sản phẩm đã được muối từ lâu. Cẩn thận hơn nữa, sau khi mua về, bạn có thể rửa cà/dưa muối với nước sôi để nguội nhé!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa tối vui vẻ bên gia đình.
M. Trang