(Tổ Quốc) - Theo anh Lê Đức Nhân, đây là món "tốn cơm". Nếu ăn nhiều rất dễ bị nghiền đó nha!
Hơn 7 năm du học và làm việc tại Nhật Bản, anh chàng Lê Đức Nhân (27 tuổi, hiện đang làm quản lý tại 1 khách sạn) vẫn thường xuyên nấu ăn cho chính mình.
Theo anh Nhân, việc tự tay vào bếp cũng là 1 cách thể hiện tình yêu với chính bản thân mình. Hơn nữa, những món ăn do mình chế biến ra vừa ngon - bổ - rẻ, lại an toàn.
Mới đây, chia sẻ trên 1 diễn đàn về nấu ăn, chàng trai 27 tuổi đã khéo khoe các món ăn được chế biến từ cà tím do chính anh thực hiện.
Anh Nhân hóm hỉnh: "Bà con ai đang gặp vấn đề về món ăn từ cà tím, đọc ngay chia sẻ của Nẫu, đảm bảo 100% vừa ngon, bổ mà lại rẻ nữa ạ".
Kèm theo đó là 1 loạt hình ảnh về 2 món: Cà tím cuộn thịt heo và cà tím chiên mắm hành.
"Đây là món ăn mình tự nghĩ ra và có tham khảo thêm 1 số cách chế biến của các đầu bếp khác. Cà tím chiên nước mắm mình nghĩ là khá quen với những bữa cơm thường ngày. Còn món cà tím cuộn thịt heo mình có biến tấu 1 chút để món ăn thêm đậm đà và lạ miệng hơn. Tùy vào cách ướp thịt mà khẩu vị cũng sẽ có chút thay đổi, nhưng với mình thì đây là 2 món ăn rất tốn cơm đó" - Anh Nhân chia sẻ.
Cả 2 món trên đều cần chú ý ở khâu sơ chế cà tím. Nếu ở món cà tím cuộn thịt heo, chúng ta thái lát dài, mỏng thì ở món cà chiên mắm hành, mình nghĩ nên thái miếng to dày 1 chút. Như vậy khi chiên, miếng cà sẽ không bị nát.
Cùng tham khảo cách chế biến cà tím của chàng trai du học sinh Nhật này nhé!
* Nguyên liệu chung:
- 4 trái cà tím
- Một miếng thịt ba chỉ heo
- Một bó hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm
Những chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do. Đồng thời, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Sắc tím xinh đẹp của quả cà được quy định bởi sắc tố anthocyanin, hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nhất là anthocyanin nasunin.
Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, hợp chất solasodine rhamnosyl glycoside (SRGs) được tìm thấy trên cà tím và các loài thực vật họ cà khác có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm nguy cơ tái phát bệnh.
* Sơ chế:
- Thịt heo rửa sạch sau đó thái lát và ướp gia vị gồm có nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành tím băm nhuyễn và dầu hào. Ướp thịt khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Chừa 1 ít thịt heo và thái nhỏ theo kiểu hạt lựu.
- Trong thời gian ướp thịt sẽ thái cà tím. Để làm 2 món khác nhau nên quả cà cũng được thái theo 2 kiểu khác nhau.
1/2 số cà tím sẽ thái thành từng lát mỏng theo chiều dọc của trái cà.
2 trái sẽ thái thành miếng dày.
Cà tím được chế biến thành 2 món khác nhau sẽ có 2 kiểu thái khác nhau.
- Cà tím sau khi thái xong thì cho vào thau nước cùng một ít muối.
- Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
Cà tím chiên mắm hành
Cà tím chiên mắm hành là món rất dễ thực hiện. Chỉ cần người nấu chú ý 1 chút thì món ăn sẽ thơm ngon, đậm đà và có hương vị khó quên.
* Cách chế biến:
- Bước 1: Sử dụng phần cà tím cắt khúc. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng thì cho phần cà vào chiên đến khi ngả vàng thì tắt bếp. Đừng chiên quá kĩ và nhớ để ráo nước rồi mới bỏ cà vào chiên để không bị bắn dầu nhé!
- Bước 2: Gắp phần cà ra đĩa. Dùng phần dầu vừa chiên, cho tỏi, hành tím băm nhuyễn và hành lá vào phi đến khi có mùi thơm thì cho phần cà chiên lúc nãy vào, thêm một ít ớt tươi nữa rồi đảo đều.
- Bước 3: Pha một hỗn hợp gồm: nước mắm (khoảng 3 muỗng cafe), đường (3 muỗng), bột ngọt (1 muỗng) khuấy đều lên sau đó đổ vào phần cà đang chiên. Đảo đều cho đến khi cà thấm và thấy phần nước sánh lại là được.
Cà tím cuộn thịt heo
Cà tím cuộn thịt heo có sự hòa quyện giữa hương vị mềm, thơm của miếng cà và béo ngậy của thịt heo. Anh Nhân đã biến tấu cách chế biến thông thường 1 chút để món ăn thêm hấp dẫn.
* Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt heo sau khi ướp gia vị thì áp chảo đến khi chín vàng thì tắt bếp.
- Bước 2: Cà tím sau khi ngâm nước muối thì vắt nhẹ bớt phần nước, có thể trụng sơ qua nước sôi cho dễ cuốn. Cho một miếng thịt heo lên miếng cà tím và cuộn lại thật chặt tay. Sau đó dùng hành lá cột lại cố định (hành lá cũng trụng qua để dễ cột).
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng thì cho phần cà cuộn thịt vào chiên nhẹ. Thịt heo đã chín còn cà rất nhanh chín nên chiên vài phút là xong.
- Bước 4: Phần thịt heo thái nhỏ hạt lựu sẽ đem chiên vàng thành tóp mỡ. Sau đó thêm ít hành lá thái nhỏ và một ít muối, mắm cho thơm.
- Bước 5: Cuối cùng là cho phần cà cuộn thịt heo ra đĩa và đổ đều phần thịt heo chiên hạt lựu chiên mỡ hành lên trên là xong!
Trên đây là 2 cách chế biến cà tím đơn giản, nhưng lại thơm ngon của anh Lê Đức Nhân. Mong rằng món ăn của anh sẽ là gợi ý tuyệt vời để chị em có thêm lựa chọn cho thực đơn gia đình đa dạng, hấp dẫn.
Chúc chị em thành công nhé!
Hướng Dương HT