(Tổ Quốc) - Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng suất ăn cho Khu cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đúng thời gian, đúng chất lượng và số lượng theo hợp đồng đã ký kết.
Văn phòng UBND TP. HCM vừa có thông báo truyền đạt nội dung kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc cung cấp suất ăn cho các Khu cách ly và Bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Theo đó ngày 11/7, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp về việc cung cấp suất ăn cho các địa điểm trên.
Qua báo cáo của các đơn vị liên quan, hiện nay đã đảm bảo cung cấp đầy đủ suất ăn cho các Khu cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến hiện hữu.
Riêng đối với Bệnh viện dã chiến số 2, đến thời điểm này đã cung cấp đủ suất ăn cho 2.850 người/ngày.
Bao gồm 1.300 suất từ Công ty CoopMart Quận 1; 250 suất từ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tuấn Dũng; 1.000 suất từ Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Á Châu - Đại Thắng và 300 suất từ Công ty TNHH An Thịnh.
Đối với các Khu cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến chuẩn bị đi vào hoạt động, TP giao Giám đốc các Bệnh viện dã chiến, đơn vị điều hành các Khu cách ly chủ động phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng suất ăn để thực hiện việc ký hợp đồng cung ứng suất ăn; chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện nội dung hợp đồng đã ký kết, tổ chức phân phối kịp thời và thanh quyết toán theo đúng quy định.
Định kỳ vào ngày thứ sáu hàng tuần, các Bệnh viện dã chiến, các Khu cách ly tiến hành thanh toán cho các doanh nghiệp cung ứng suất ăn theo Hợp đồng đã ký kết.
Lãnh đạo TP lưu ý, các doanh nghiệp cung ứng suất ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc nguyên vật liệu cung cấp và được giám sát chặt chẽ của Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.
Đồng thời phải thường xuyên điều chỉnh món ăn, khẩu vị cho phù hợp với nhu cầu của người dân bị cách ly và lực lượng phục vụ; đảm bảo cung cấp đúng thời gian, đúng chất lượng và số lượng theo hợp đồng đã ký kết.
Bên cạnh đó, giao Sở Công Thương phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố chủ động kiểm tra, rà soát đối với việc cung ứng suất ăn của các doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơ quan chức năng cũng tiếp tục tổng hợp, thống kê và lựa chọn danh sách các doanh nghiệp cung ứng suất ăn có quy mô lớn, phục vụ từ 1.000 người trở lên, xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Thành phố khi cần thiết.
Theo quy định hiện tại, đơn giá hỗ trợ cho một người cách ly là 80.000 đồng/người/ngày.
Còn đơn giá cho một người cán bộ y tế và người tham gia trực tiếp 120.000 đồng/người/ngày.
Lãnh đạo TP.HCM lưu ý, cán bộ y tế và người tham gia chống dịch trực tiếp phải đủ 4 suất ăn/người/ngày.
Trước đó, chúng tôi từng thông tin về phản ánh của một số nhân viên y tế tại khu cách ly tập trung, ký túc xá Đại học Văn Hoá TP.HCM (TP Thủ Đức) về việc suất ăn không đảm bảo chất lượng, cơm thường bị sống, thiu.
Sau khi bài viết đăng tải, các y bác sĩ cho biết hiện tình trạng trên đang dần được khắc phục. Cơm, đồ ăn từng bữa cũng đã "nhiều thịt" hơn.
Hoàng Lê