TP.HCM: Thêm 1 bệnh nhân phải thở máy, nguy kịch do ăn Pate Minh Chay dù sản phẩm đã có vị chua

(Tổ Quốc) - Trường hợp mới nhất ngộ độc Pate Minh Chay vừa được ghi nhận tại TP.HCM là một phụ nữ ở Bình Dương, hiện đang điều trị tại BV Nhân dân 115 TP.HCM trong tình trạng thở máy, hô hấp yếu.

Sáng 1/9, bác sĩ Trần Văn Sóng - Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết những ngày qua, BV đã tiếp nhận một trường hợp người phụ nữ bị ngộ độc nặng sau khi ăn Pate Minh Chay.

Bệnh nhân là chị T.T.T.H. (41 tuổi, quê TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng yếu cơ, theo dõi bệnh lý thần kinh cơ, phân biệt với nhược cơ.

Theo thông tin bệnh sử cho biết, ngày 25/7, chị H. đặt mua Pate Minh Chay bán trên mạng và sử dụng vào ngày 27/7.

Dù phát hiện Pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn hết khoảng 1/4 hũ.

TP.HCM: Thêm 1 bệnh nhân phải thở máy, nguy kịch do ăn Pate Minh Chay dù sản phẩm đã có vị chua - Ảnh 1.

Một nữ bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Ngày 7/8, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Đến ngày 9/8 thì bắt đầu tê lưỡi, nói đớt, yếu cơ tứ chi kèm khó thở.

Thời điểm nhập viện Nhân dân 115, bệnh nhân tỉnh, yếu cơ tứ chi, có yếu cơ vùng ngọn chi và gốc chi, yếu cơ vùng mặt.

Sau đó, nữ bệnh nhân được chuyển lên khoa Nội thần kinh với chẩn đoán nhược cơ, có chỉ định thay huyết tương.

Điều trị tại đây 3 ngày, bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp, được đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với chẩn đoán suy hô hấp, nhược cơ, viêm phổi. Các bác sĩ đã thay huyết tương 5 lần, truyền dịch, kháng sinh cho bệnh nhân.

Đến hiện tại người phụ nữ tỉnh, tiếp xúc được, sức cơ có cải thiện tuy nhiên cơ hô hấp còn yếu nên vẫn phải thở máy qua nội khí quản.

Đây cũng là trường hợp thứ 9 ngộ độc có liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay đang điều trị tại các BV ở TP.HCM.

Trước đó vào chiều 31/8, BV Chợ Rẫy cho biết đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân thứ 8 nguy kịch do sử dụng loại thực phẩm này.

Đó là bệnh nhân nam (SN 1966, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được chăm sóc tích cực tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.

Cũng trong sáng 31/8, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có công văn gửi 24 quận, huyện trên địa bàn về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn liên quan đến nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ăn Pate Minh Chay.

Qua thống kê của cơ quan chức năng, có ít nhất 1.290 khách hàng tại TP.HCM đã mua sản phẩm Minh Chay trong hai tháng 7 và tháng 8/2020.

Chiều cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum khi ăn Pate Minh Chay.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

Văn Tiên

Tin mới