(Tổ Quốc) - Ngành chức năng TP.HCM khẳng định, với nguồn cung ứng dồi dào và các kênh phân phối đa dạng, người dân TP.HCM không nên lo lắng về việc thiếu hụt lương thực trong tất cả các tình huống.
Chiều 7/7, Sở Công Thương TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn, với sự chủ trì của Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Võ Khánh Hưng.
Ngoài ra tham dự cuộc họp còn có Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh và đại diện MM Mega Martket.
Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP đã phối hợp với Sở Công Thương điều chỉnh cách thức hoạt động của 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
Theo đó, các thương nhân, thương lái thay vì trao đổi, mua bán hàng hóa trực tiếp sẽ chuyển sang giao dịch qua thương mại điện tử, điện thoại.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã làm việc với các chuỗi cung ứng, hệ thống doanh nghiệp để gia tăng hàng hóa đáp ứng nhu cầu cho người dân.
Theo Giám đốc Sở Công Thương, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 106 siêu thị cung cấp lương thực, thực phẩm, 112 cửa hàng chuyên về thịt gia súc, gia cầm, 2.469 siêu thị mini và cửa hàng tiện ích, 28.700 cửa hàng bách hóa bán thực phẩm phục vụ cho người dân TP Thủ Đức và các quận - huyện.
Lượng hàng dự trữ hiện tại của các doanh nghiệp bình ổn, khối lượng hàng hóa thông qua các tiểu thương cũng tương đối dồi dào.
Sở Công Thương cho rằng, việc tập trung lượng người mua sắm tại cùng một thời điểm do người dân đổ xô tích trữ hàng hóa trong những ngày qua, đã tạo nên sự thiếu hụt nhất định.
Vì vậy, Sở đã làm việc với các chuỗi cung ứng để kịp thời tăng nguồn hàng, tăng thời gian hoạt động của các điểm bán hàng.
TP Thủ Đức và các quận - huyện cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở các kênh bán hàng trực tuyến, đi chợ thay cho người lớn tuổi,…
Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, với nguồn cung ứng dồi dào và các kênh phân phối đa dạng, người dân không nên lo lắng về việc thiếu hụt lương thực trong tất cả các tình huống.
Vấn đề lưu thông hàng hóa, cơ quan chức năng cho biết 4 tỉnh giáp ranh TP.HCM là Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Bình Dương đã thành lập các chốt kiểm soát, yêu cầu tài xế xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 mỗi khi đi qua.
Tại họp báo, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho biết đã tiến hành tăng trữ lượng hàng hóa thiết yếu và nâng cao mức độ chống dịch tại toàn bộ hệ thống bán lẻ.
Tại các siêu thị Co.opmart đã chuẩn bị phương án phân luồng, điều tiết số lượng người vào siêu thị, áp dụng hình thức phục vụ tại chỗ hạn chế di chuyển Pick & Ship,... để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.
Ngoài ra, Saigon Co.op đã kịp thời bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang https://cooponline.vn để đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân.
Còn theo Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh khẳng định, do lượng khách mua hàng trong những ngày qua tăng mạnh dẫn đến tình trạng thiếu hụt cục bộ trong cung ứng.
Đơn vị đã tăng cường thêm nhân viên để kịp thời cung cấp hàng hóa lên kệ. Cùng với đó, các cửa hàng, siêu thị của Satrafoods sẽ tăng thời gian hoạt động, cụ thể mở cửa từ 7h-23h hàng ngày.
Với MM Mega Market, đơn vị đang triển khai hình thức bán hàng online và qua app điện thoại.
Đơn vị này cũng sắp xếp một lượng khách vào mua sắm trực tiếp nhất định, đảm bảo an toàn về giãn cách.
Hoàng Lê