TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long cầu chính, chính thức nối nhịp hai bờ

(Tổ Quốc) - Dầm thép cuối cùng đang được lắp đặt để hoàn thành hợp long cầu chính nối giữa quận 1 và thành phố Thủ Đức.

Ngày 2/9, Công ty cổ phần Đại Quang Minh (chủ đầu tư) cho biết dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang lắp đặt dầm thép cuối cùng để hoàn thành hợp long cầu chính.

Trước đó ngày 31/8, các kỹ sư và công nhân đã tiến hành thực hiện công tác lắp đặt đốt dầm AS16 để hoàn thành hợp long cầu chính nối giữa quận 1 và thành phố Thủ Đức vào tháng 9/2021.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình xây dựng trọng điểm, giao thông cấp bách của TP.HCM. Dự án được UBND TP.HCM cho phép thi công nhưng vẫn phải đảm bảo chống dịch và đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án vào quý II/2022.

TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long cầu chính, chính thức nối nhịp hai bờ - Ảnh 1.

Dầm thép AS16 đang chuẩn bị lao phóng

Đến nay, dự án là một trong những công trình trọng điểm hiếm hoi đảm bảo tiến độ trong giai đoạn này.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ đầu tư đã gặp rất nhiều khó khăn chung như sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ hoặc giảm sút do dịch bệnh nên phải thực hiện giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng và giao nhận vận chuyển dẫn đến mất cân đối và thiếu hụt tài chính.

Tuy nhiên, dự án vẫn đảm bảo được triển khai theo đúng tiến độ.

Hiện nay, để vừa tổ chức thi công vừa chống dịch hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn điều chỉnh cách thức quản lý tổ chức thi công và quản lý chất lượng phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn chỉ đạo của UBND thành phố về giãn cách xã hội để chống dịch, đặc biệt nhà thầu đã bố trí phương án "3 tại chỗ", tổ chức xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ cán bộ kỹ thuật và công nhân, vừa đảm bảo nguồn lực để thi công được liên tục, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả.

TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long cầu chính, chính thức nối nhịp hai bờ - Ảnh 2.

Hoàn thành công tác lao phóng dầm thép cuối cùng, hợp long cầu chính

Theo chủ đầu tư, đến nay đã hoàn thành lắp đặt 17/17 đốt dầm thép băng ngang sông Sài Gòn, kết nối với cầu dẫn tuyến chính phía quận 1 đã hoàn thành trước đó; đảm bảo vừa đúng tiến độ đã cam kết với UBND TP.HCM, vừa an toàn chống dịch.

Trong thời gian tới, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì và huy động nhân sự để thi công, nhất là công tác thi công kết cấu dầm phía quận 1, kết cấu dầm thép, trụ tháp cần huy động rất nhiều công nhân để tổ chức, do đó việc đảm bảo tiến độ thi công trong thời gian tới là một thách thức vô cùng lớn.

Việc tổ chức 3 tại chỗ, xét nghiệm định kỳ do tình hình dịch kéo dài cũng đã làm phát sinh chi phí hoạt động của nhà thầu.

TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long cầu chính, chính thức nối nhịp hai bờ - Ảnh 3.

Cầu Thủ Thiêm 2 đã nối đôi bờ

Có mặt tại công trường vào ngày 26/8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác lãnh đạo Sở GTVT, Sở Xây dựng TP.HCM đã đánh giá cao chất lượng công trình cũng như nỗ lực của nhà đầu tư trong tình hình khó khăn về sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết với UBND TP.HCM.

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành cầu chính vào cuối năm 2021 và đưa vào sử dụng vào quý II/2022.

Công trình hoàn thành sẽ kết nối giao thông giữa Trung tâm đô thị TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, góp phần giảm ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội TP. Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

Tứ Quý

Tin mới