Tin được không? Có 1 loại quả quen thuộc thay thế được thịt lợn mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng lại cực kỳ thơm ngon

(Tổ Quốc) - Nhiều người giật mình, thậm chí là há hốc mồm khi biết loại quả này đã được người phương Tây thay thế cho thịt lợn trong bữa ăn hằng ngày.

Thịt lợn là 1 trong những loại thực phẩm quá quen thuộc đối với các bữa ăn của người Việt. Không chỉ là loại thực phẩm phổ biến, thịt lợn còn mang lại những giá trị dinh dưỡng thiết yếu đối với còn người.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng "ngán" thịt thà, hoặc trong những rằm và mùng 1, nhiều gia đình muốn ăn chay. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết bữa ăn không nhất thiết phải dùng thịt lợn. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng 1 số thực phẩm khác để thay thế. Thực tế hơn 10 năm trở lại đây, người phương Tây đã sử dụng 1 loại quả để chế biến thay thịt lợn xé phay.

Đó chính là mít non.

Bạn không hề đọc nhầm đâu. Thậm chí, ở thủ đô nước Anh, món ăn được chế biến từ mít non còn bán rất chạy, là một trong những món hảo hạng đầu bảng của cửa hàng chuyên cung cấp đồ ăn đường phố chay Club Mexicana. 2 món được yêu thích nhất là món bánh kẹp Tacos và bánh ngô Burritos.

Ở công thức gốc, 2 món này đều phải làm từ thịt lợn hoặc thịt gà xé phay. Nhưng ở 1 số cửa hàng chay, đầu bếp đã thay thế chúng bằng mít non.

Bất ngờ với loại quả quen thuộc có thể thay thế hoàn toàn thịt lợn, chế biến món ăn tuyệt ngon - Ảnh 1.

Mít non có nhiều công dụng và làm món ăn rất ngon.

Theo thông tin được công bố trên trang Prevention, một lát mít non chứa hơn 155 calo, 3gr chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày. Ngoài ra, mít non còn rất giàu kali, omega-3, chất xơ,... giúp cơ thể thải độc, chống táo bón, duy trì huyết áp ổn định cho cơ thể.

Còn theo Đông y, mít non có nhiều tác dụng như bổ tỳ, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Một số món ăn Việt ngon được chế biến từ mít non

1. Mít non trộn chay

Bất ngờ với loại quả quen thuộc có thể thay thế hoàn toàn thịt lợn, chế biến món ăn tuyệt ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

Đậu hũ: 3 miếng

Lạc: 50gr

Mít non: 1/2kg

Rau răm, ớt, rau mùi, tỏi tây

Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn...

Bánh đa vừng

Cách làm:

Mít gọt phần vỏ, bỏ cả quả vào nồi, rồi đổ ngập nước luộc vừa chín tới. Sau đó, bắc ra để nguội rồi xé thành sợi.

Rau răm, ớt, mùi và tỏi tây rửa sạch, thái nhỏ.

Đậu hũ cắt đôi, rồi chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cắt thành sợi. Lạc rang vàng, chà vỏ, giã dập thô.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì bỏ tỏi tây băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho mít đã xé sợi cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào xào cho thấm.

Mít đã thấm đều gia vị vừa ăn, thì cho đậu hũ đã cắt sợi vào đảo đều. Sau đó tắt bếp. Đợi chảo mít hơi nguội thì cho rau răm vào trộn đều. Sau đó, gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức cùng với bánh đa vừng.

2. Canh mít non nấu lá lốt

Bất ngờ với loại quả quen thuộc có thể thay thế hoàn toàn thịt lợn, chế biến món ăn tuyệt ngon - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

Mít non

Thịt bò (có thể bỏ qua nếu làm món chay)

Lá lốt

Ớt

Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Tỏi băm

Cách làm:

Mít non rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt bò cắt lát mỏng, ướp với 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15-20 phút.

Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay, thêm 1/2 lít nước lọc. Khi nước sôi thì cho mít vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi mít chín mềm thì cho lá lốt cắt nhỏ vào, tắt bếp.

3. Nộm mít non

Bất ngờ với loại quả quen thuộc có thể thay thế hoàn toàn thịt lợn, chế biến món ăn tuyệt ngon - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

Mít non

Thịt ba chỉ (có thể bỏ qua nếu làm món chay)

Tôm tươi hoặc tép khô (có thể bỏ qua nếu làm món chay)

Rau thơm

Đậu phộng

Hành khô

Gia vị: Mắm, muối, đường, mì chính...

Ớt, tỏi, chanh

Cách làm:

Mít non rửa sạch, luộc chín cùng ít muối. Sau đó vớt ra, để nguội rồi xé nhỏ/thái mỏng.

Thịt luộc để nguội, thái mỏng. Tôm tươi hấp chín bóc vỏ hoặc tép khô rửa sạch rang thơm.

Rau thơm nhặt sạch để ráo thái rối. Hành khô bóc vỏ thái mỏng phi thơm.

Pha nước trộn: 1 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa chanh, 1 thìa đường hòa tan vào với nhau. Sau đó, cho tỏi, ớt thái nhỏ vào khuấy đều.

Cho mít, tôm/tép, thịt ba chỉ vào 1 cái bát lớn. Rưới 1/3 phần nước trộn vào hỗn hợp. Trộn đều cho thấm. Sau đó thêm rau thơm, lạc rang, hành phi vào trộn đều. Nếm lại 1 lần nữa cho vừa khẩu vị rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Hướng Dương HT

Tin mới