(Tổ Quốc) - Mâm cúng chay 8 món được chị Hường sắm đủ cho 4 người ăn theo tiêu chí tiết kiệm trong mùa dịch mà vẫn đảm bảo đủ đầy, ý nghĩa.
"Tết quanh năm cũng không bằng ngày Rằm tháng 7" để thấy rằng đây luôn là một ngày lễ đặc biệt trong truyền thống của người Việt.
Cứ đến ngày này, các gia đình lại có dịp để quây quần, gắn bó với nhau. Cúng rằm tháng 7 cũng vì thế là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất.
Tuy nhiên, Rằm tháng 7 năm nay lại khác hơn nhiều so với những năm trước vì tình hình dịch bệnh phức tạp, việc đi chợ của các gia đình cũng vì thế có đôi chút khó khăn hơn. Đặc biệt, để tiết kiệm trong mùa dịch thì nhiều gia đình cũng lựa chọn tối giản hơn mâm cơm cúng của mình.
Chị Hường Handy (hiện đang sống và làm việc tại Văn Quán, Hà Đông) cũng vậy. Khác với các năm trước, năm nay chị Hường sắm các món ăn đơn giản hơn, chủ động đi siêu thị từ sớm để có thể sắm được đầy đủ nguyên liệu.
"Nguyên liệu được mình mua tại siêu thị gần nhà. Về giá thực phẩm siêu thị tại khu tòa nhà chung cư mình ở thì thấy không tăng. Một số nguyên liệu trong mâm cúng chay này siêu thị không có như đỗ, củ đậu, đậu, hoa và trái cây thì mình phải mua ở ngoài và giá có cao hơn khoảng 20%.
Mâm cơm này mình mua cho 2 vợ chồng, nhưng lượng thực phẩm nấu ra đủ cho 4 người ăn. Chi phí nguyên liệu làm mâm cúng là 120.000 đồng, hoa và quả 30.000 đồng. Tổng chi phí toàn bộ là 150.000 đồng", chị Hường chia sẻ.
Theo chị Hường, khó khăn nhất khi chuẩn bị mâm cúng chay cho Rằm tháng 7 năm nay là ở khâu mua nguyên liệu. Vì hạn chế ra ngoài nên hầu như mọi cư dân tòa nhà trong khu chung cư chị sống đều mua đồ ở siêu thị trước sảnh nên nguyên liệu nấu chay khó mà đầy đủ được. Trong khi đó, các chợ dân sinh gần nhà cũng đã bị phong tỏa hết. Chị phải tìm mãi mới mua thêm được nguyên liệu ở một số hàng rau bán ở tạp hóa.
Mâm cơm chay của chị Hường hướng tới tâm thiện nguyện nên chị cũng sử dụng nguyên liệu chủ đạo từ khoai lang tím mua ủng hộ nông dân trồng khoai trong mùa dịch. Những củ khoai mộc mạc, dân dã dưới bàn tay khéo léo của người nội trợ trở thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực bắt mắt vừa hấp dẫn lại ý nghĩa hơn. Giá khoai lang tím chị Hường mua là 50.000 đồng/túi trọng lượng 5kg.
Mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 được chị Hương trổ tài làm 8 món. Bao gồm nem chay, salad dưa chuột cà chua, đỗ xào nấm, giò nấm chay, canh đậu bắp nấm, xôi khoai lang tím, bánh Trung thu khoai lang tím, chè con ong.
"Tình hình dịch bệnh nên mình thấy hầu hết các gia đình đều gặp tình trạng khó khăn hơn khi đặt mâm cỗ cho ngày Rằm tháng 7. Nhiều địa chỉ giờ không nhận đặt mâm cỗ hoặc có thì cũng khó ship đến nơi để đúng với giờ mình cúng.
Thế nên để chủ động hơn mình chọn tự đi chợ mua nguyên liệu để nấu mâm cúng. Tiêu chí của mình là mâm cúng tối giản, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo đủ đầy, ý nghĩa. Các nguyên liệu chay giá khá rẻ, nấu cũng nhanh vừa đảm bảo an toàn lại chủ động trong thời gian cúng bái nên mình cảm thấy rất hài lòng.
Bên cạnh đó, ăn chay cũng là một việc tốt góp phần bảo vệ sự sống, bảo vệ sức khỏe, hướng đến điều thiện lành và theo góc nhìn tôn giáo, tâm linh ăn chay cũng giúp chúng ta tạo thêm nhiều phúc lành, giúp cho tâm hồn chúng ta được nhẹ nhàng, an vui hơn", chị Hường chia sẻ.
Những món ăn đẹp cả phần nhìn lại mang ý nghĩa nhẹ nhàng, an vui trong ngày Rằm tháng 7.
Ảnh: NVCC
Hồng Nhung