(Tổ Quốc) - Đón ngày đầu năm mới với một mâm tiệc nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần ngon mắt ngon miệng nhé!
Mâm tiệc đón năm mới gồm có:
- Cua lột chiên giòn
- Gỏi cuốn
- Kim chi cải thảo
- Thịt kho tàu kèm đậu rồng
- Canh khoai mỡ
- Tráng miệng: táo
CÁCH LÀM:
1. Cua lột chiên giòn
Cua rửa sạch để ráo, ướp ít tiêu và hành tím băm, áo cua với bột chiên giòn hải sản. Bắc chảo ngập dầu, chiên đến khi cua giòn là hoàn tất.
2. Gỏi cuốn
Trứng ướp cùng hành và hạt nêm rồi đem đi tráng mỏng.
Cuốn lần lượt trứng, chả lụa, bún, rau sống là hoàn tất.
3. Kim chi cải thảo
Cải thảo mua về rửa sạch để ráo, sau đó xóc với đường cho đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ.
Nước xốt bao gồm: mắm tép, lê, hành tây, đường, tỏi ớt và nước mắm. Tất cả nguyên liệu trên cho vào máy xay nhuyễn. Sau 3h lấy phần cải thảo đã ướp đường ra vắt ráo, cho hỗn hợp đã xay trộn vào su hào. Sau 1 ngày có thể dùng được.
4. Thịt kho tàu ăn kèm đậu rồng
Thịt cắt miếng vừa ăn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng thịt với nước sôi có cho vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt để 30' cho thịt ngấm.
Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn thơm cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ rồi ta cho một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn thì cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt và hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15' sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.
5. Canh khoai mỡ
Khoai mỡ lột vỏ và dùng muỗng nạo nhuyễn. Tôm bỏ đầu bóc vỏ và băm nhuyễn. Phi hành tím thơm, cho tôm vào xào, nêm ít hạt nêm rồi cho tiếp khoai mỡ vào xào sơ, thêm nước sôi vào vừa đủ và nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành và ngò om lên trên cho thơm.
6. Tráng miệng: Táo
T. Thủy