Việc của bạn hôm nay vẫn chỉ là lưu lại những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bữa tối cũng như cách làm. Thực đơn đã có chúng tôi lo rồi! Bữa cơm 3 món đảm bảo đầy đủ các yếu tố ngon - nhanh gọn - tiết kiệm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho thực đơn cơm tối này
Thịt và trứng: 300gr thịt ba chỉ, 3-4 quả trứng gà
Rau củ: 300gr rau ngót, 3 quả cà chua, 1 củ hành khô, 2-4 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt chỉ thiên, 1 nhánh sả
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, dầu điều, hạt tiêu
Cách nấu bữa tối 3 món
1. Canh rau ngót
Rau ngót sau khi mua về, chị em hãy tuốt lấy lá, rửa sạch. Nhiều người thường có thói quen vò nát rau ngót trong khi rửa. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến rau ngót mất chất. Chính vì thế, rửa xong, chị em hãy để rau ráo nước rồi cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, thả rau vào và xào qua.
Khi rau đã săn lại, bạn thêm 1 thìa cà phê muối vào, tiếp tục đảo đều thêm khoảng 10 giây rồi thêm 800-1000ml nước vào nồi. Vặn to lửa, mở vung để nồi rau sôi khoảng 2 phút. Nêm thêm 1 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu ăn và khuấy đều. Để nồi canh sôi thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, đổ canh ra bát là xong!
2. Trứng sốt cà chua
Hành lá và cà chua bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ và cũng băm nhỏ. Đập 3-4 quả trứng ra bát, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và dùng đũa hoặc phới lồng đánh đều.
Tiếp theo, bạn cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, thả cà chua đã cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 2 phút cho cà chua mềm và tiết nước.
Cuối cùng, đổ bát trứng đã đánh tan vào chảo, dùng đũa đảo cho đến khi trứng săn lại thì thêm hành lá đã cắt nhỏ vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong!
3. Thịt xào sả ớt
Chị em hãy rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo rồi thái thành miếng vừa miệng. Ớt chỉ thiên và sả rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào bát, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Ướp xong, bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo rồi đổ thịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại. Thêm 1/2 thìa cà phê dầu điều và đảo thêm khoảng 1 phút nữa. Trước khi tắt bếp, chị em hãy nếm thử và thêm thắt gia vị cho vừa miệng nhé!
Vậy là chị em đã hoàn thành xong mâm cơm 3 món đủ canh, rau và thịt rồi đấy! Bạn có thể mua thêm bát dưa chua, ăn cùng thịt xào sả ớt và trứng sốt cà chua thì "đưa cơm" thôi rồi!
Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa, giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.
Tuy nhiên, lượng vitamin C trong rau ngót sẽ bị mất đi khi rau bị dập nát. Đó chính là lý do bạn không nên vò rau ngót khi rửa.
Ngoài ra, theo Đông y, lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất hợp để ăn trong mùa nóng này.
Lưu ý: Rau ngót có chứa papaverin - chất gây hiện tượng co thắt cơ tử cung, có thể khiến chị em bị sảy thai. Do vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót để tránh những trường hợp không mong muốn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa tối thật ngon miệng mà chẳng phải đau đầu nghĩ nhiều về thực đơn cơm tối nhé!
M. Trang