(Tổ Quốc) - Đủ thịt đủ cá, đủ canh đủ xào lại kèm theo dưa góp chua giòn - đây chắc chắn là thực đơn cuối tuần làm bạn và gia đình hài lòng!
Thực đơn cuối tuần hôm nay gồm có:
- Miến xào thịt bò
- Dưa chua
- Canh chua cá hú
- Cá trê chiên chấm mắm gừng
- Tráng miệng: Dưa lưới
CÁCH LÀM
1. Miến xào thịt bò
Thịt bò thái mỏng, ướp dầu hào, dầu mè và nước tương. Đậu que chẻ đôi, trụng sơ với nước sôi, bắp cải bào mỏng. Miếng trụng sơ với nước sôi.
Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, thêm thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Khi thịt bò vừa chín tới, cho tất cả nguyên liệu khác vào trộn đều. Thêm một ít nước tương và tương ớt cho vừa ăn là tắt bếp bày ra đĩa.
2. Dưa chua
Cà rốt, su hào, đu đủ gọt vỏ, bào mỏng, ngâm với nước muối 15' rồi xả sạch, vắt ráo. Ướp với đường 30' sau đó vớt ra vắt ráo.
Nấu nước ngâm gồm giấm, đường, muối, đun sôi rồi để nguội. Cho nước ngâm vào phần rau củ kèm tỏi ớt băm. Để sau 3h là dùng được.
3. Canh chua cá hú
Cá hú ướp với hạt nêm, sả ớt và hành tím băm nhuyễn. Bắc nồi nước sôi, cho phần cá đã ướp gia vị vào, khi sôi thì nêm ít hạt nêm, muối và đường.
Cho tiếp phần rau canh chua đã vắt ráo vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn, khi sôi lại ta tắt bếp. Cho rau nêm và ớt cắt lát cùng muỗng nước mắm ngon là món canh hoàn tất.
4. Cá trê chiên chấm mắm gừng
Cá trê làm sạch, dùng khăn giấy lau thật khô sau đó chiên vàng.
5. Tráng miệng: Dưa lưới
Dưa lưới rất giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Thực tế, thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi, tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh và chậm phát triển ở trẻ em. Chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Dưa lưới cũng giàu chất adenosine có lợi cho tim vì nó có đặc tính làm loãng máu. Điều này ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch. Vitamin C ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, trong khi folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
Dưa lưới giàu vitamin C và vitamin A có chức năng làm tăng khả năng hệ miễn dịch bằng cách kích thích các bạch cầu trong cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này làm hư da và gây lão hóa sớm.
Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da sao trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cuối tuần hôm nay nhé!
Thu Thủy