Cải xanh (loại cải để muối dưa) mua về rửa sạch sẽ, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Xong phơi nắng tầm 4h cho héo. Như vậy sau muối dưa sẽ giòn và vàng hơn.
Sau khi phơi xong rửa lại cho đảm bảo vệ sinh (không bị bụi bẩn bám). Để ráo rồi cho cải vào hũ thuỷ tinh. Thêm hành củ cắt lát, hành lá cắt khúc.
Nấu nước muối, đường. Bạn có thể nêm nếm sao cho vừa đậm không quá mặn. Để nguội ấm ấm là có thể cho vào hũ dưa cải.
Tuỳ vào thời tiết nóng hay lạnh, tầm 2-3 ngày là có thể dùng được. Nếu thời tiết lạnh có thể dùng khăn bọc hũ để dưa nhanh chín hơn.
Nếu không có thời gian muối dưa, bạn cũng có thể tìm mua ở các siêu thị như Vinmart.