(Tổ Quốc) - Bánh flan truyền thống và bánh flan cà phê có gì khác nhau? Rõ ràng cùng liên quan đến caramel nhưng cách ăn thế nào cũng gây ra "tranh cãi".
Gần đây, nhiều cư dân mạng tranh cãi việc ăn bánh flan với gì mới đúng? Có người cho rằng khi gọi flan thì trong món này đã kèm cà phê mà không phải là "flan và cà phê". Nhiều người cảm thấy khó hiểu về cách ăn flan của nhiều nơi.
Tuy nhiên, câu hỏi trên không có gì khó hiểu cả. Bởi thông thường, flan truyền thống dùng caramel còn flan cà phê có thêm bột cà phê ngay từ công đoạn làm bánh.
Caramel là gì?
Caramel còn gọi là đường thắng. Đường tan chảy ở nhiệt độ cao thành chất lỏng màu nâu cánh gián có vị ngọt đặc trưng pha chút đắng nhẹ. Chỉ cần đun chảy đường bằng lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu. Tắt bếp, vắt vài giọt chanh vào là hoàn thành mẻ caramel.
Caramel thường dùng trong làm bánh, tạo ra hương vị cho các loại bánh kẹo, thức uống. Ngoài ra, caramel cũng dùng để tạo màu cho các món kho rất đẹp.
Các món flan dùng caramel
Bánh flan truyền thống sẽ cực kỳ đơn điệu nếu thiếu đi vị ngọt đắng đặc trưng của caramel. Bánh flan với vị mềm béo của trứng sữa quện với vị ngọt đắng của caramel sẽ thật sự tuyệt vời.
Ngoài bánh flan truyền thống thì flan hương cam, flan chanh dây, flan sữa tươi rau câu, flan cà phê cũng được nhiều người ưa thích.
Đôi khi, sự khác biệt văn hóa hoặc sở thích có thể tạo nên nhiều cách ăn thú vị. Cách gọi khác của món ăn, nguyên liệu nhiều khi cũng tạo ra các tranh cãi hoặc hiểu lầm.
Tựa như tranh cãi phía trên kia, thực ra thì ngoài Bắc hay trong Nam thì mọi người cũng đều hay ăn món flan. Tuy nhiên, flan truyền thống chỉ dùng caramel với trứng sữa mà không thêm hương liệu khác nên gọi tắt là caramel.
Còn flan ở một vài nơi người ta dùng bột cà phê hòa tan kết hợp với caramel, trứng sữa như một nguyên liệu cố định. Bởi vậy, nhiều netizen mới cho rằng flan vốn dĩ đã bao gồm cà phê là như vậy. Ngoài ra, nhiều người cũng thích rưới nước cà phê lên bánh flan khi ăn cho tăng thêm độ đắng. Cách này giúp giảm bớt độ ngậy của món ăn.
Cách làm bánh flan cà phê
Làm phần caramel
Cho đường và nước lọc vào nồi hoặc chảo đun ở lửa vừa.
Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Có thể cho vài giọt chanh.
Đổ caramel vào các khuôn, xoay tròn khuôn để caramel bám đều vào khuôn.
Ở công đoạn này nếu thích vị cà phê đậm hơn, bạn có thể hòa tan cà phê, đổ vào cùng caramel.
Làm phần trứng sữa
Cho hai quả trứng và một lòng đỏ trứng cùng vài giọt vani vào đánh đều.
Đun sữa và bột cà phê đến khi bắt đầu thấy hơi nóng bốc lên thì tắt bếp.
Đổ sữa vào trứng và khuấy đều. Lưu ý là khuấy nhẹ tay thôi nhé!
Dùng rây lọc lại hỗn hợp cho mịn. Sau đó rót vào khuôn, loại bỏ phần bọt khí nếu có.
Nướng flan cà phê
Bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Làm nóng nồi ở 140 độ C trong 10 phút.
Nướng ở 120 độ C trong khoảng 50 phút (nếu bọc giấy bạc). Nếu không bọc giấy bạc thì nướng ở nhiệt độ 110 độ trong khoảng 50 phút.
Để nguội và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 giờ để bánh nghỉ và thấm mát hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Flan mịn và thơm, caramel lẫn cà phê dậy mùi không thể cưỡng lại được.
Bánh flan là món ăn vặt dễ gây "nghiện". Dù là flan truyền thống hay được "gia cố" thêm vị đắng của cà phê thì vẫn đáng để thử.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh flan cà phê này nhé!
Kỳ Vân Dương