(Tổ Quốc) - Những miếng bạch tuộc dai dai, giòn mềm thả cùng nồi lẩu thái hải sản thơm thơm, cay cay chính là "chân ái" của thời tiết miền Bắc hiện tại.
Thời gian gần đây món bạch tuộc sữa được bán khá phổ biến, chị em rất dễ bắt gặp ở các quán ăn từ đường phố đến nhà hàng sang trọng. Tuy còn khá mới mẻ với nhiều người Việt Nam nhưng đây là một loại hải sản được ưa chuộng ở phần đông các nước Châu Á.
Theo chị Hải (Nghĩa Tân, Hà Nội) chia sẻ: "Loại bạch tuộc sữa này đang bán khá là chạy, phần lớn hàng này đánh bắt ở Nghệ An, Nam Định. Loại này vừa dễ ăn, không bị dai quá, dễ chế biến, cấp đông theo khay nửa cân rất dễ bán".
Bạch tuộc khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt từ thịt, mùi thơm đặc trưng hơn bạch tuộc thường. Đặc biệt là vị giòn sật, không tanh và mềm hơn các loại bạch tuộc khác. Bên cạnh đó loại bạch tuộc này cũng khá là lành tính, rất tốt với phụ nữ sau sinh, đặc biệt phù hợp với những người chơi thể thao hay đang giảm cân vì chúng hầu như không có chất béo, rất có lợi cho cơ bắp.
Đặc biệt với giá trị dinh dưỡng cao, bạch tuộc có thể mang đến 10 lợi ích cho sức khỏe người dùng. Chúng là thực phẩm phổ biến dùng để bồi bổ sức khỏe ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và được biết đến với cái tên "chương ngư"- một vị thuốc quý có tác dụng ích khí, dưỡng huyết trong Đông Y.
Dạo quanh chợ mạng một vòng chị Vân Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định chốt đơn đặt một cân ăn thử. "Mới đầu mình cũng sợ không biết có ngon như ở hàng mình hay ăn không, nhưng bạch tuộc sữa ngon hơn mong đợi. Cả nhà mình khá là thích món này, bố mẹ mình có tuổi vẫn ăn được bởi thịt mềm không bị dai quá, rất ngọt thơm".
Bạch tuộc cấp đông có thể sử dụng được trong 6 tháng. Ngoài thả lẩu, loại hải sản này còn làm được nhiều món ăn đa dạng. Như món hấp sả, hay xào hải sản, đặc biệt là nướng sa tế sẽ vô cùng thơm ngon, trôi miệng.
Ngọc Phạm