Thêm hình ảnh gây phẫn nộ tột cùng: Mẹ con nhà voi vào làng xin ăn, bị dân ném cầu lửa và đá xua đuổi không thương tiếc

(Tổ Quốc) - Nạn phá rừng ở Ấn Độ đã nghiêm trọng đến mức gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh sống của loài voi, dẫn đến sự xung đột đáng tiếc giữa con người và loài động vật thông minh, đáng yêu này.

Những ngày vừa qua, sự việc một con voi mẹ mang thai ăn phải trái dứa chứa thuốc nổ rồi bỏ mạng cùng đứa con trong bụng đã khiến dư luận "đứng ngồi không yên" đòi truy lùng bằng được thủ phạm để bắt hắn chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Các nhà chức trách cũng đã vào cuộc điều tra và bắt giữ một nghi phạm. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa lắng xuống khi mối quan tâm của nhiều người chính là môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng. Mới đây, những hình ảnh một cặp mẹ con nhà voi bị dân làng ném cầu lửa và đá xua đuổi lại một lần nữa khiến dư luận dậy sóng.

Mặc dù những bức ảnh được chụp từ năm 2019 nhưng mới đây lại được chia sẻ trên trang Facebook The Idealist và lập tức nhận được sự chú ý của cư dân mạng với 10.000 lượt thích, 3.600 lượt chia sẻ.

Thêm hình ảnh gây phẫn nộ tột cùng: Mẹ con nhà voi vào làng xin ăn, bị dân ném cầu lửa và đá xua đuổi không thương tiếc - Ảnh 1.

Thêm hình ảnh gây phẫn nộ tột cùng: Mẹ con nhà voi vào làng xin ăn, bị dân ném cầu lửa và đá xua đuổi không thương tiếc - Ảnh 2.

Hai mẹ con nhà voi bị ném cầu lửa và đá.

Những bức ảnh do nhiếp ảnh gia Biplab Hamza chụp cho thấy hiện trạng khủng khiếp mà loài voi phải đối mặt ở Ấn Độ.

Theo Independent, do nạn phá rừng trên khắp Ấn Độ, nhiều con voi phải lang thang trong các ngôi làng và mò vào tận cả khu dân cư nơi con người sinh sống để tìm thức ăn. Không chỉ loài voi mà vô số động vật trên khắp Ấn Độ đã bị "buộc phải xâm phạm môi trường sống của con người" để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. 

Chúng lang thang qua các ngôi làng hoặc trên các cánh đồng hoa màu, cố gắng tìm một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, thay vì giúp đỡ những con vật đáng thương ấy, người dân lại thực hiện những biện pháp cực đoan để xua đuổi chúng, kể cả cách dùng dứa nhồi pháo hay dùng lửa để xua đuổi như hình ảnh do nhiếp ảnh gia Biplab Hamza cung cấp.

Thêm hình ảnh gây phẫn nộ tột cùng: Mẹ con nhà voi vào làng xin ăn, bị dân ném cầu lửa và đá xua đuổi không thương tiếc - Ảnh 3.

Do nạn phá rừng trên khắp Ấn Độ, nhiều con voi phải lang thang trong các ngôi làng và mò vào tận cả các khu dân cư nơi con người sinh sống để tìm thức ăn.

Thêm hình ảnh gây phẫn nộ tột cùng: Mẹ con nhà voi vào làng xin ăn, bị dân ném cầu lửa và đá xua đuổi không thương tiếc - Ảnh 4.

Một trong các bức ảnh của Biplab Hamza cho thấy khoảnh khắc khi những người dân ở thị trấn Bishnupur, bang West Bengal (Ấn Độ) tức giận phóng những quả cầu lửa vào một con voi mẹ và đứa con của nó như một cách để ngăn chúng đi vào cánh đồng của họ. Mẹ con nhà voi hoảng loạn bỏ chạy trước sự tấn công của đám đông.

Biplab Hamza cho biết nạn phá rừng ở Ấn Độ đã nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh sống của loài voi, dẫn đến sự xung đột đáng tiếc giữa con người và loài động vật thông minh, đáng yêu này.

Voi cần dành tới 19 giờ mỗi ngày để kiếm ăn và sản xuất khoảng 220 pound (100kg) phân mỗi ngày. Trong khi dân làng cố hết sức để xua đuổi chúng, thì phân của loài voi lại được xem là một phương tiện chính để gieo hạt giống và chúng rất quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của rừng và đồng cỏ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết đúng đắn và càng sớm càng tốt, vì số lượng voi Ấn Độ đã giảm mạnh trong nhiều thập kỷ qua.

(Nguồn: Independent)

L.T

Tin mới