(Tổ Quốc) - Làm đào ngâm lần đầu chưa thành công thì đừng vội nản chí nhé. Lần sau chắc chắn sẽ ngon hơn!
Mới đây, anh Đinh Vũ Quang Cường (sinh năm 1988, hiện đang sống và làm việc tại Hải Dương) đã chia sẻ câu chuyện "dở khóc dở cười'' của mình khi làm đào ngâm.
Số là, anh được 1 người quen ở Mộc Châu biếu ít đào của nhà trồng được. Lại thấy dân tình làm đào ngâm đẹp mắt, dễ như trở bàn tay, anh Cường quyết định xắn tay vào bếp để xem vợ con có trầm trồ!
Tuy nhiên, nhìn nhà người ta làm thì dễ, khi bắt tay vào thực hiện, anh mới thấy chẳng dễ tí nào!
"Thế mà lần đầu thử thì mình không tài nào tách được hạt, cũng cắt cắt, tách tách, nào là bổ rồi xoay, bổ múi cau rồi tách,... Chung 1 kết cục... nát bét. Hôm sau, mình nghĩ ra bổ đôi quả đào, bổ đôi cả hạt luôn. Xong lấy thìa cạy hạt ra. Cách này thì được, cuối cùng cũng tách được hạt, nhìn cũng không đến nỗi nào. Tiếp theo, gọt vỏ và bổ múi cau'' - anh Cường kể về "hành trình gian nan'' khi bổ và tách hạt đào.
Sau đó anh cũng học và làm đào ngâm theo công thức trên mạng. Kết quả: Đào nhũn nhoét luôn! Mất luôn nửa buổi sáng anh hì hục làm.
Anh Cường cười ra nước mắt chia sẻ: "Đó là những trải nghiệm của bố cháu trong lần đầu làm đào ngâm: Rộp tay vì dùng thìa, sót ruột vì ăn nhiều đào, ức chế vì làm khó quá. À! còn chưa kể lọ đường nhà cháu, bên trên là đường, bên dưới là muối chứ. Bố cháu không cân phần đường cho vào sau, cứ thế đổ từ lọ vào. Cuối cùng nước đường mặn mặn ngọt ngọt".
Hình ảnh quả đào trước và sau chế biến của anh Cường.
Câu chuyện bi hài làm đào ngâm của ông bố này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dân mạng. Ai nấy đều được trận cười như nắc nẻ khi chứng kiến màn ngâm đào "vất vả đầy thương đau'' song cuối cùng xôi hỏng bỏng không của anh!
Bên cạnh đó nhiều người chỉ ra những cái sai của ông bố này khi làm món đào ngâm đường. Đầu tiên là loại đào anh Cường ngâm chưa phù hợp. Loại đào ngâm giòn, ngon là đào mỏ quạ, có lông, vỏ màu xanh pha chút đỏ hồng. Ngoài ra loại đào vàng cũng dễ ngâm và cho ra màu đẹp mắt.
Thứ 2, không nên chọn đào chín quá để ngâm. Khi chế biến sẽ rất dễ bị nát, bị nhũn, tách hạt cũng rất khó khăn.
Thứ 3, cách tách hạt của anh Cường lúc đầu chỉ phù hợp với đào vàng, đào mỏ quạ. Còn loại đào anh làm (quả xuân đào) thì nên lột vỏ, bổ múi cau ngay từ đầu. Bởi loại đào này mềm hơn các giống khác.
Thứ 4, đào sau khi đun với nước đường khoảng 5 -10 phút thì vớt ra, ngâm vào chậu nước đá khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp đào giòn, không bị nhũn.
Hãy cùng tham khảo cách làm đào ngâm giòn ngon cực dễ dưới đây để không bị kết quả đắng ngắt như anh Cường nhé!
Chọn đào
Để món đào ngâm giòn, ngon, miếng đào đẹp mắt thì khâu chọn quả rất quan trọng. Nên chọn loại quả vừa chín tới, lớp vỏ ửng đỏ, có mùi thơm của đào. Nếu chọn quả xanh quá dễ bị chua.
Ngoài ra khi ngâm đào nếu ít đường quá sẽ hay bị nổi váng. Lọ thủy tinh phải được tiệt trùng sạch sẽ và để khô ráo.
Sơ chế đào trước khi ngâm
- Rửa sạch sẽ từng quả 1. Tốt nhất là rửa xong thì ngâm vào nước muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại để ráo nước.
Bổ đào thành miếng
- Đổ vào chậu 1 lượng nước lớn, sau đó cho 1 ít muối và vắt 1/2 quả chanh vào.
- Sau đó gọt vỏ đào. Quả nào hoàn thành thì cho ngay vào chậu nước muối chanh pha loãng để quả đào không bị thâm.
- Tách đào thành miếng hình múi cau để loại bỏ hạt đào. Tách đến đâu cũng ngâm luôn vào nước muối chanh pha loãng đến đó. Sau đó vớt ra, rửa nhẹ nhàng và để ráo nước.
Nhiều người cho rằng tách đào cả vỏ sau đó mới loại bỏ lớp vỏ sẽ dễ tách hạt hơn. Đào tách xong không bị dập nát hay chảy nước. Bạn có thể áp dụng cách này nếu chưa quen tay tách đào nhé.
Nấu nước đường
- Khâu quan trọng nhất và khó nhất khi làm đào ngâm đó là thắng đường.
- Cho 500gr đường vào với 50ml nước, đặt lên bếp đun. Lưu ý không đảo đường. Bởi nếu đảo, đường sẽ kết tinh, không tan chảy và không chuyển màu được.
- Khi đường tan chảy hoàn toàn, chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
- Sau đó cho khoảng 800ml nước vào nồi đường vừa thắng vàng, đun sôi rồi thả đào vào.
Tiến hành ngâm đào
- Đào sau khi bỏ vào nồi nước đường đang sôi thì đun trong vòng 10 phút. Khi miếng đào chuyển sang chín trong là được.
- Sau đó vớt đào ra bát, ngâm chậu nước đá khoảng 15 phút. Hoặc có thể bỏ cả bát đào đó vào trong tủ lạnh, cứ 10 phút lại đảo đào 1 lần cho nhanh nguội. Tiếp theo bọc màng thực phẩm bát đào lại, để trong ngăn mát, đợi nước đường nguội thì tiến hành ngâm đào.
- Nước đường sau khi nguội thì thêm nước cốt chanh vào. Sau đó cho từng miếng đào vào hũ thủy tinh, đổ ngập nước đường và cất vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 ngày là dùng được!
Cách làm đào ngâm nước đường thật dễ đúng không nào? Mong rằng anh Cường sau lần đầu tiên làm đào ngâm và cái kết đắng ngắt của mình, anh sẽ rút ra được kinh nghiệm để lần sau có thể "rửa hận'' thành công.
Và chị em hãy cùng chia sẻ cách làm đào ngâm dễ ợt này nhé, để hè này chúng ta có 1 món nước giải khát thơm ngon bá cháy!
Chúc chị em thành công với cách làm đào ngâm giòn ngon này nhé!
Hướng Dương HT