(Tổ Quốc) - Món sườn nướng sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi bạn ướp cùng với nguyên liệu này đấy!
Sườn nướng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt hay được chế biến vào các dịp cuối tuần hoặc ngày lễ. Cả nhà bên nhau cùng nhâm nhi miếng sườn thơm nức, thịt mềm ngọt thì còn gì bằng.
Để làm món sườn nướng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g sườn ngon
1 quả dứa nhỏ
2g muối
2g hạt tiêu
30ml mật ong
50ml nước tương
3 nhánh tỏi
2 lát gừng
Cách làm sườn nướng
Sườn rửa sạch, chặt miếng cho vào tô ngâm với nước lạnh và chút muối trong ít nhất 30 phút để sườn tiết ra hết máu. Rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Sau đó để ráo nước. Ngoài ra bạn cũng có thể đun sôi nước rồi đem sườn chần sơ, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Đây cũng là cách hiệu quả để loại bỏ mùi hôi (nếu có) của sườn.
Dứa gọt vỏ, cắt làm đôi. 1 nửa quả bạn thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố, đem xay nhuyễn. Nửa còn lại thái thành từng miếng nhỏ. Tỏi, gừng băm nhỏ.
Cho sườn vào tô, thêm 2g muối, 2g hạt tiêu, phần hành tỏi băm nhỏ và nước dứa xay vào. Đeo bao tay và xoa bóp sườn để sườn được bao phủ bởi một lớp xốt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp sườn trong 2 tiếng.
Sau thời gian ướp trên chuẩn bị sẵn khay lò nướng, lót giấy bạc. Xếp từng miếng sườn đã ướp vào khay. Hòa tan 30ml mật ong với 50ml nước tương với nhau sau đó dùng chổi phết đều lên khắp mặt sườn.
Bật lò nướng ở 180 độ C, làm nóng lò trước 15 phút. Sau đó xếp các miếng dứa vào xung quanh sườn rồi đem nướng trong 30 phút.
Trong thời gian 30 phút lấy sườn ra phết xốt khoảng 1 - 2 lần. Rồi lại cho vào tiếp tục nướng.
Sau 30 phút có thể lấy sườn ra và thưởng thức rồi. Sườn nướng dứa mềm và ẩm, khi ăn bạn cảm nhận ngay vị ngọt và chua chua của dứa quyện vào từng thớ thịt mềm thơm, đặc biệt nhờ vị dứa mà bạn sẽ không thấy món ăn này ngấy nữa.
Cách chọn sườn ngon
Dù là sườn non hay những thực phẩm khác muốn ngon thì cần phải có độ tươi. Do đó, khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Khi chọn sườn, bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
Riêng để làm món sườn nướng nên chọn sườn thăn dày, ít lẫn mỡ thì khi nướng thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Bun