Nguyên liệu
- 500g thịt gà ta
- 4-8 quả trứng gà ta (tùy sở thích gia đình)
- Hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Gà mua về rửa sạch, bóp qua với muối. Muốn khử mùi hôi có thể dùng ít gừng.
Sau đó chặt khúc vừa ăn, để ráo.
Hành, tỏi... bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành lá thái khúc vừa ăn.
- Ướp gia vị: Thịt gà ướp với 1/2 thìa hạt nêm 1/2 thìa muối hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút. Có thể bọc lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
- Luộc trứng: Đặt một nồi nước lạnh lên bếp, thêm chút muối và cho trứng vào luộc chín. Từ lúc nước bắt đầu sôi bạn luộc trứng 4 phút. Sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh cho dễ bóc vỏ (muối giúp trứng không bị vỡ trong quá trình luộc). Trứng bóc vỏ xong có thể mang đi chiên sơ cho lớp vỏ bên ngoài dai dai, ngon hơn.
- Kho gà: Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho đường và nước vào thắng đường đến khi có màu nâu cánh gián. Để lửa nhỏ, khuấy nhẹ, đều tay kẻo bị cháy hoặc sát nồi.
Khi đường đã chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn tắt bếp rồi cho gà vào. Sau đó bật bếp lên lại, để lửa lớn, xào cho thịt gà săn lại.
Đổ vào nồi 500ml nước. Khi nước sôi lên cho trứng gà đã lột vỏ vào, nếu có xuất hiện bọt thì vớt bỏ bớt để cho nước trong hơn. Đảo nhẹ tay để trứng gà không bị vỡ. Để lửa liu riu, đun tiếp trong khoảng 30 phút. Khoảng 10 phút bạn mở vung và đảo đều một lần để gà, trứng được thấm đều gia vị hơn.
Sau cùng, thả hành vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.