(Tổ Quốc) - Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn hãy chọn cách làm củ cải ngâm phù hợp để học theo nhé!
Cách làm củ cải ngâm nước tương
Những miếng củ cải giòn, đậm đà, thơm mùi nước tương, có vị hơi cay của ớt là món ăn kèm tuyệt hảo trong bữa cơm khi mà bạn đã ăn quá nhiều đồ bổ dưỡng trong ngày Tết.
Nguyên liệu
1,5kg củ cải trắng
Tỏi ớt
Đường, nước tương, muối
Cách làm củ cải ngâm nước tương
Củ cải trắng sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch bằng nước lạnh. Không gọt vỏ đâu nhé! Sau đó chẻ dọc củ cải thành 5 đến 6 phần (tùy theo kích thước củ cải). Tiếp theo bạn thái khúc ngắn tầm 5cm.
Cho củ cải đã cắt vào một cái nồi rộng, cho 2 muỗng canh muối vào và xóc đều để củ cải tiết ra nước.
Để khoảng 20 phút thấy củ cải ra nước, mềm bẻ không bị gãy là được.
Sau đó đổ củ cải trắng ra rổ, dội qua nước lạnh rồi để ráo.
Tiếp theo bạn đổ củ cải ra nia và mang ra phơi nắng khoảng 2 ngày cho củ cải khô lại.
Sau khi phơi khô thì trụng củ cải qua nước sôi để cải được sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo.
Trong lúc đợi cải ráo nước thì nấu nước tương.
Cho vào nồi 1 chén đường, 1 chén nước tương, 1 chén nước lọc, đun sôi để nguội.
Cho phần tỏi ớt băm vào phần củ cải, trộn đều rồi cho vào hũ, đổ phần nước tương vào là xong.
Lưu ý: hũ đựng phải thật sạch và khô ráo.
Ngâm trong 2 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm
Củ cải giòn đậm đà vị mặn ngọt và thơm mùi đặc trưng của nước tương.
Cách làm củ cải ngâm nước mắm
Món củ cải ngâm nước mắm là 1 món ăn ngon ngày Tết không thể thiếu. Món này ăn chung với bánh tét hoặc bánh chưng vào dịp Tết phải nói là tuyệt vời.
Nguyên liệu
1,5kg củ cải trắng
Tỏi ớt
Đường cát vàng, nước mắm ngon, muối
Cách làm củ cải ngâm nước mắm
Củ cải trắng sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch bằng nước lạnh. Không gọt vỏ đâu nhé. Sau đó chẻ dọc củ cải thành 5 đến 6 phần (tùy theo kích thước củ cải). Tiếp theo bạn thái khúc ngắn tầm 5cm. Cho củ cải đã cắt vào một cái nồi rộng, cho 2 muỗng canh muối vào và xóc đều để củ cải tiết ra nước.
Để khoảng 20 phút thấy củ cải ra nước, mềm bẻ không bị gãy là được.
Sau đó đổ củ cải trắng ra rổ, dội qua nước lạnh rồi để ráo.
Tiếp theo bạn đổ củ cải ra nia và mang ra phơi nắng khoảng 2 ngày cho củ cải khô lại.
Sau khi phơi khô bạn trụng củ cải qua nước sôi để cải được sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo.
Trong lúc đợi cải ráo nước thì nấu nước mắm.
Cho vào nồi 1 chén đường, 1 chén nước mắm, 1 chén nước lọc. Đun sôi để nguội.
Cho phần tỏi ớt băm vào phần củ cải trộn đều rồi cho vào hũ, đổ phần nước mắm vào là xong.
Lưu ý: Hũ đựng phải thật sạch và khô ráo.
Ngâm trong 2 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm
Củ cải giòn đậm đà vị mặn ngọt và thơm mùi đặc trưng của nước mắm.
Chang Chef