(Tổ Quốc) - Nếu đang băn khoăn chưa biết làm chè trôi nước thế nào, chị em có thể tham khảo cách làm chè trôi nước tam sắc mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Hôm nay (3/3 âm lịch) chính là ngày Tết Hàn thực. Vào ngày này, các gia đình thường làm bánh trôi hoặc chè trôi nước để dâng lên mâm cúng tổ tiên. Nếu chị em muốn tự làm chè trôi nước, vậy thì có thể tham khảo công thức làm chè trôi nước tam sắc mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Thao tác có phần hơi phức tạp nhưng thành phẩm đảm bảo bõ công vào bếp lắm nha, vừa ngon vừa đẹp xuất sắc!
Cách nấu chè trôi nước tam sắc
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch và cho vào xửng hấp, hấp chín.
Bạn nạo vỏ bí đỏ và củ dền, cắt nhỏ. Lá dứa cũng rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ nha. Tiếp theo, bạn hấp chín bí đỏ. Cho củ dền vào máy ép và ép lấy nước. Cho lá dứa vào máy xay, xay cùng 200ml nước lọc rồi lọc hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ bã lá dứa nha.
Nhào vỏ bột tam sắc
Bạn chia 900gr bột nếp thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần 300gr, cho vào 3 bát riêng.
Một bát nhào cùng phần bí đỏ đã hấp chín. Bạn nhào đến khi bột quện với bí đỏ thành hỗn hợp bột đặc quánh là đạt nha.
Một bát bột bạn trộn cùng 200ml nước ép củ dền. Chị em đổ từ từ nước ép củ dền vào bát bột thôi nha, tránh làm bột bị nhão quá.
Bát bột còn lại, chị em cũng trộn cùng 200ml nước lá dứa. Nhớ đổ nước lá dứa vào từ từ thôi nha.
Sên nhân đậu xanh
Bạn cho phần đậu xanh đã hấp vào chảo, dằm nhuyễn. Sau đó, thêm vào chảo 100gr đường cát, 50gr dừa sợi, 1/3 muỗng cà phê muối, 50ml nước cốt dừa. Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thu được hỗn hợp dẻo mịn, kết dính thành khối và không còn dính chảo nữa là đạt.
Nặn và luộc viên chè trôi nước
Bạn chia vỏ bánh và nhân đậu xanh đã sên thành nhiều phần theo tỷ lệ 40gr vỏ bánh - 30gr nhân rồi vo tròn. Kế tiếp, dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm kín mép lại và vo tròn.
Tiếp theo, bạn đun 1 nồi nước sôi rồi thả các viên chè trôi nước vào luộc cho đến khi thấy viên chè nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Nấu viên chè trôi nước với nước đường
Bạn cho vào nồi 1 lít nước, 2 củ gừng thái sợi, 100gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo bạn thả vào nồi các viên chè trôi nước đã luộc và luộc thêm trong hỗn hợp nước đường - gừng khoảng 5 phút nữa.
Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 200ml nước cốt dừa còn lại, 70gr đường cát còn lại và 1 thìa cà phê muối. Vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn hoặc xuất hiện bọt khí thì tắt bếp. Nếu thích phần nước cốt dừa có độ đặc sền sệt, chị em có thể pha 1-2 thìa cà phê bột năng với nước và thêm vào khi đun nhé.
Hoàn thành món chè trôi nước tam sắc
Bạn múc các viên chè ra bát cùng phần nước đường và gừng, rưới phần nước cốt dừa đã đun lên. Sau đó, rắc thêm chút lạc rang giã vụn và cả hạt mè rang lên nữa. Vậy là có thể bày lên mâm cúng được rồi đó.
Nhìn bát chè trôi nước tam sắc này thôi là đã thấy vừa ngon vừa đẹp mắt rồi đó. Viên chè có lớp vỏ dai dai, nhân bên trong bùi bùi vị đậu xanh và thơm vị dừa sợi. Kết hợp với nước đường gừng và nước cốt dừa thì đảm bảo ai ăn cũng khen tấm tắc.
Tranh thủ cuối tuần rảnh rang, chị em thử tự làm chè trôi nước để cúng Tết Hàn thực. Như vậy, vừa thành tâm, mà cả nhà vừa có món chè đẹp mắt ngon miệng để thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè trôi nước tam sắc này nhé!
M. Trang