(Tổ Quốc) - Muốn ngày Tết Đoan Ngọ vẹn tròn ý nghĩa chị em không nên sắm thiếu những thứ này. Lưu ý tuy không nhiều nhưng vẫn cần làm đúng.
Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống rất quen thuộc với người Việt Nam, còn được gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ. Trong ngày này, mỗi gia đình thường có mâm lễ tổ tiên, trời đất… nên việc sắm sửa đồ lễ là không thể thiếu.
Tết Đoan Ngọ cúng gì cũng không được quy định rõ. Đặc trưng của Tết Đoan Ngọ chính là hướng về cội nguồn, về cộng đồng nên ông cha ta thường làm mâm cơm canh, bánh trái, chè xôi, trà rượu dâng cúng ông bà tổ tiên, thổ thần, đất đai viên trạch để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cây lành trái ngọt, nhà nhà yên vui.
Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, trầu cau, cơm rượu nếp, lá xông.
1. Cơm rượu nếp
Là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu nếp cả 3 miền đều có và mỗi nơi sẽ có công thức làm đặc trưng. Cơm được nấu bằng gạo nếp lứt hoặc gạo nếp cẩm nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng gạo nếp lứt trộn với men đã giã thành bột. Sau khoảng 2 ngày khi rượu nếp ngấu và có thể ăn được.
Cơm rượu nếp trắng có giá bán dao động từ 70 - 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, cơm rượu nếp cẩm có giá cao hơn dao động từ 80 - 90.000 đồng/kg.
2. Lá xông
Ngày Tết Đoan Ngọ, người dân cũng thường mua lá xông để đuổi những điều kém may mắn khỏi người. Chỉ từ 15.000 đồng, là đã có trong tay một bó lá xông đem về nhà. Thông thường một bó lá xông bao gồm nhiều loại lá khác nhau như ngải cứu, ngũ trảo, khuynh diệp, liễu đỏ…
3. Trầu cau
Ngoài lá xông thì nhiều trầu cau cũng là mặt hàng được người dân tìm mua. Thời điểm này, một khay trầu cau nhỏ được đính kết, trang trí có giá dao động từ 40.000-100.000 đồng.
4. Bánh gio mật (Bánh tro)
Đây là loại bánh đã nằm trong kí ức của rất nhiều người. Thông thường, bánh khá ít xuất hiện ở các chợ nhưng cứ đến Tết Đoan Ngọ thì bánh gio lại xuất hiện nhiều lên trông thấy. Càng gần ngày Tết Đoan Ngọ bánh tro càng đắt khách hơn dao động từ 40 - 70.000 đồng/chục.
5. Hoa quả đúng mùa
Tuỳ sở thích, người nội trợ các vùng miền sẽ chọn những loại hoa quả đang vào mùa dịp tháng 5 Âm lịch để cúng Tết Đoan Ngọ. Với người miền Bắc, những loại trái cây thường góp mặt trong mâm cúng gia tiên là mận, roi, đào, táo hay vải... Sự đa dạng của hoa quả nhập khẩu ngày nay cũng giúp các gia đình có thêm sự bày biện đẹp mắt đón Tết Đoan ngọ.
Các loại quả có thể cúng như mận: 60 - 80.000 đồng/kg (loại đẹp), vải: 20 - 30.000 đồng/kg, cam sành: 20 - 25.000 đồng/kg, ổi: 25 - 30.000 đồng/kg.
6. Hoa tươi
Các mẫu hoa khá đa dạng, ngoài các chậu hoa trang trí, làm cảnh thì còn có nhiều loại hoa, lá có thể dùng để thờ cúng. Chẳng hạn hoa đồng tiền giá 23.000 đồng/bó, thạch thảo giá 30.000 đồng/bó, cúc nhánh giá 33.000 đồng/bó, cẩm chướng, cát tường giá 40.000 đồng/bó, mõm sói 50.000 đồng/bó, cúc đơn 65.000 đồng/bó, thủy tiên 70.000 đồng/bó, lily thơm 100.000 đồng/bó, hoa sen 40 - 60.000 đồng/bó 10 bông, hoa bưởi từ 250 – 300.000 đồng/kg hoa cả cành.…
Nên cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào
Nếu như Tết Nguyên Đán là Tết khởi đầu cho một năm thì Tết Đoan Ngọ là Tết khởi đầu cho một mùa vụ.
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, Tết Đoan Ngọ được tiến hành cúng vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.
Tuy nhiên, theo sự thay đổi của cuộc sống hiện đại, nhiều phong tục cũng đã được tinh giản đi và việc cúng Tết Đoan Ngọ đúng ngày giờ cũng không còn quá quan trọng. Thường các gia đình có thể sắp xếp khoảng thời gian cúng bái cho phù hợp với sinh hoạt của mình.
NH