Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món ngon khó cưỡng này, mùa dịch tranh thủ ở nhà làm ngay!

(Tổ Quốc) - Đang mùa sầu, tranh thủ mua sầu riêng về làm các món tráng miệng nhé các chị em ơi!

Sầu riêng hay còn được gọi là "vua của các loại trái cây nhiệt đới" không chỉ ngon ngọt mà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tranh thủ mùa sầu, các chị em cùng làm những món tráng miệng thơm ngon từ sầu riêng cho cả nhà nhé! 

Cách làm những món tráng miệng mát lạnh và ngon lành từ sầu riêng

1

Kem sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 3.

Nguyên liệu

- 2 lòng đỏ trứng, 70g đường bột hoặc đường xay, 80g sữa nguyên kem, 150g thịt sầu riêng, 150g whipping cream.

Cách làm

- Cho lòng đỏ trứng vào bát. Thêm đường bột vào đánh cho đến khi chuyển màu trắng ngà và kết cấu sánh lại. Đổ sữa nguyên kem vào nồi đun đến sôi thì tắt bếp. Đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy trộn đều trứng và sữa.

- Đổ hỗn hợp trứng sữa vừa trộn vào nồi, cho lên bếp đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi trứng sữa đặc sánh lại thì tắt bếp. Để nguội bớt trứng sữa rồi đổ vào máy xay sinh tố. Thêm thịt sầu riêng vào và xay chung thành hỗn hợp nhuyễn.

- Đổ kem tươi vào bát, dùng máy đánh trứng đánh bông cứng. Sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa và sầu riêng vào trộn đều.

- Đổ hỗn hợp kem sầu riêng vào khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 tiếng hoặc cho đến khi kem đông cứng lại là được.

2

Pudding sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 5.

Nguyên liệu

12g lá gelatin, 1 bát nước đá lạnh, 400ml sữa tươi, 40g đường, 200g sầu riêng.

Cách làm 

- Cho lá gelatin vào bát nước đá lạnh ngâm 5 phút sau đó vớt lá gelatin cho vào bát. Đem đun cách thủy cho hỗn hợp tan chảy ra là được. Bạn cũng có thể cho bát gelatin vào lò vi sóng quay 15 giây cho tan chảy.

- Cho sầu riêng, sữa tươi, đường vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn. Thêm gelatin tan chảy, khuấy đều.

- Đổ pudding sầu riêng ra cốc rồi đem cất trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

3

Sữa sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 7.

Nguyên liệu

- 100g thịt sầu riêng, 10g đường, 200g sữa tươi, 20g sữa đặc, 2 lòng trắng trứng.

Cách làm

- Cho 60g sầu riêng và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 40g sầu riêng còn lại xay riêng. Đổ sữa sầu riêng vừa xay vào tô rồi cho vào nồi nước sôi hấp trong 5 phút.

- Cho lòng trắng trứng vào âu, dùng máy đánh trứng đánh cho nổi bong bóng nhỏ thì thêm đường và sữa đặc vào khuấy đều.

- Đổ sữa sầu riêng đã hấp vào âu lòng trắng trứng, trộn đều. Rây hỗn hợp qua một cái rây lọc. Cuối cùng bọc bát trứng sữa bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào nồi hấp. Hấp khoảng 10 phút là được.

- Cuối cùng lấy sữa sầu riêng ra và thêm 40g sầu riêng còn lại lên trên là xong.

4

Sữa chua sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 9.

Nguyên liệu

- 200g sầu riêng xay nhuyễn, 1 lít sữa tươi không đường, 190g sữa đặc có đường, 2 hộp sữa chua không đường để làm men, 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, úp ngược để khô ráo), 1 nồi inox to để ủ.

Cách làm

- Cho sữa tươi không đường vào nồi nấu ở lửa vừa. Đến khi thấy khói bốc nhẹ lên thì cho tiếp sữa đặc có đường vào. Vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện thật đều với nhau. Tắt bếp, nhấc nồi ra khỏi bếp đợi sữa nguội bớt.

- Sau khi sữa đã nguội bớt thì cho sầu riêng xay nhuyễn vào. Vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

- Đổ hỗn hợp sữa sầu riêng qua rây để thu được hỗn hợp mịn mượt. Sau khi đã rây mịn, chờ cho sữa nguội bớt còn tầm khoảng 40 độ C thì mới làm tiếp bước tiếp theo. 

- Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra bát rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp sữa sầu riêng đã rây ở trên, vừa cho vừa khuấy để men hòa đều vào sữa. Lưu ý chỉ khuấy một chiều.

- Tiếp theo đong sữa vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp các hũ lại. Pha một tô nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội sau đó xếp các hũ sữa chua vào nồi đã đổ nước ấm.

- Mức nước ủ sữa chua khoảng 2/3 hũ là được. Đóng vung nồi lại ủ từ 7 đến 8 tiếng. Sau khi hết thời gian ủ thì đem sữa chua cho vào tủ lạnh, làm lạnh vài tiếng là có thể thưởng thức.

5

Panna cotta sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 11.

Nguyên liệu

- 100g thịt sầu riêng, 200ml sữa, 200ml whipping cream, 50g đường, 12g bột gelatin. 

Cách làm

- Cho thịt sầu riêng vào máy xay cho đến khi nhuyễn mịn. Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho một nửa lượng sữa, whipping cream và đường vào đun sôi rồi để một bên.

- Chuẩn bị một bát, cho nốt phần sữa còn lại và bột gelatin vào, hấp cách thủy cho đến khi bột hoàn toàn tan chảy.

- Chuẩn bị một bát trộn, cho hỗn hợp sữa và thêm sầu riêng vào. Trộn đều theo một hướng thành hỗn hợp sánh đều.

- Đổ hỗn hợp vào ly thủy tinh hoặc dụng cụ chứa mà bạn muốn. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi hỗn hợp đông lạnh.

- Lấy ly panna cotta ra và trang trí bằng vài lá bạc hà phía trên cho đẹp mắt.

6

Chè sầu riêng

Team mê sầu riêng chắc chắn không thể bỏ qua loạt món tráng miệng mát lạnh và ngon khó cưỡng thế này!  - Ảnh 12.

Nguyên liệu

- 70g sầu riêng, 200g đỗ xanh đã sạch vỏ, 250ml sữa tươi, 150ml nước dừa tươi, 150g đường thốt nốt, 60ml nước cốt dừa, bột năng, vani, lá dứa, dừa khô.

Cách làm

- Đậu xanh cho vào ngâm nước 2 tiếng. Sau khi đậu ngâm xong, xối nước rửa sạch. Cho đậu cùng với khoảng 200ml nước vào nồi cơm điện.

- Cho thêm lá dứa và 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu tương tự như nấu cơm, đến khi bạn thấy đậu mềm và nở bung là được.

- Trong khi chờ nấu đậu bạn gỡ lấy phần cơm sầu riêng và giã vụn đường thốt nốt. Khi đậu chín và đang còn nóng, bạn lấy ra, cho vào máy xay cùng cơm sầu riêng, một phần nước dừa tươi, đường thốt nốt, xay nhuyễn tất cả. 

- Hòa 2 muỗng café bột năng vào phần nước dừa còn lại.

- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp sầu riêng, đậu đã xay vào chảo cùng phần nước dừa pha bột năng. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chè sầu riêng sánh lại.

- Cho nước cốt dừa và sữa tươi vào tiếp tục khuấy đều thêm vài phút. Tắt bếp và cho vani vào trộn đều.

- Cho chè sầu riêng ra cốc khi còn nóng, mặt chè sẽ láng, trông bắt mắt hơn. Để chè nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Chúc các chị em thành công với những món tráng miệng ngon lành từ sầu riêng nhé!

B.Phương

Tin mới