Nếu như chè đậu đỏ nước cốt dừa chế biến đơn giản và chỉ có 1 kiểu nấu thì ngược lại, có vô vàn cách làm món xôi mặn. Tùy theo điều kiện và sở thích của gia đình, bạn sẽ nấu những món xôi mặn phù hợp nhé!
* Cách làm xôi mặn lạp xưởng
Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 2-3 cây lạp xưởng
- 50gr nấm hương
- Gia vị muối, bột nêm, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm vào nước ấm khoảng 6-8h hoặc qua đêm cho gạo ngấm nước, nở đều.
Bước 2: Sau đó đổ ra để ráo nước. Trộn 1 thìa cà phê muối hạt, đảo đều để gạo ngấm muối.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn nồi đồ xôi, cho gạo nếp đã trộn muối vào đồ khoảng 25 phút là xôi vừa chín tới.
Bước 4: Nấm hương ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ, lạp xưởng thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho lạp xưởng và nấm hương vào xào sơ qua. Thêm nếm muối, bột nêm, tiêu vừa vặn khẩu vị.
Bước 5: Khi xôi vừa chín tới thì cho hỗn hợp lạp xưởng xào vào xôi. Trộn đều cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi trên bếp thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi căng mọng.
Cho xôi mặn lạp xưởng ra đĩa rắc thêm chút ruốc heo và thưởng thức.
~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
* Cách làm xôi mặn dẻo thơm
Nguyên liệu:
- 1kg gạo nếp ngon
- 3 cây lạp xưởng
- Giò lụa
- 1/2 bát con tôm nõn khô
- 1 bó hành lá, thái nhỏ
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- Nước cốt dừa
- Muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Vo và sau đó ngâm gạo nếp nhiều giờ cho hạt gạo nở, dền. Sau đó, đổ ra và trộn đều với ít muối cho đậm vị. Tiếp theo đem đồ gạo cho chín.
Bước 2: Khi nếp đã chín thì bạn rưới vài thìa nước cốt dừa lên xôi và dùng đũa xới đều, đậy nắp và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.
Bước 3: Lạp xưởng cho vào lò nướng chín hoặc hấp chín đều, sau đó thái miếng vát mỏng. Tôm nõn khô rửa sạch rồi ngâm nước 15 phút cho tôm mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Cho chảo lên bếp cùng với 1 chút dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến bạn cho tôm vào xào tới khi tôm có mùi thơm thì nêm 1 chút gia vị rồi xúc tôm ra bát.
Bước 5: Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun cho nóng dầu sau đó bạn cho hành lá thái nhỏ vào xào sơ qua, thêm 1 xíu muối, bột nêm và đảo đều là tắt bếp, vậy là xong phần mỡ hành.
Bước 6: Xới xôi mặn dẻo thơm ra đĩa sau đó xếp lạp xưởng, giò lụa thái miếng vừa ăn lên xôi, sau cùng cho tôm nõn và rưới mỡ hành lên trên để thưởng thức.
~ ~ ~ ~ ~ ~
* Cách làm xôi mặn kiểu Đài Loan
Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp
-1 miếng mực khô
- 100gr thịt ba chỉ
- 1 nắm tôm nõn khô
- Vài cái nấm hương khô
- 2 củ hành khô
- Gia vị: xì dầu, đường, bột nêm, hạt tiêu, xíu muối.
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch sẽ rồi ngâm nước qua đêm. Nấm hương rửa sạch ngâm nước 30 phút cho mềm, tôm khô rửa sạch ngâm nước 15 phút. Mực khô cũng ngâm nước vài tiếng.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái chỉ, ướp thịt với chút xì dầu, bột nêm, tiêu cho thấm gia vị. Nấm hương sau khi ngâm nước thì vớt ra thái chỉ, hành khô thái lát mỏng. Mực khô thái chỉ.
Bước 3: Cho chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm sau đó vớt hành khô ra đĩa.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt chín và thơm rồi cho tôm khô, mực, nấm hương vào xào sơ qua. Thêm xì dầu, bột nêm, đường, tiêu trắng đảo đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.
Bước 5: Tiếp tục cho gạo nếp vào xào tới khi gạo khô ráo và gia vị thấm vào gạo.
Bước 6: Trút toàn bộ nguyên liệu sang xửng hấp và đồ cho tới khi xôi chín mềm, dùng đũa xới xôi lên và cho xôi ra đĩa để thưởng thức.
Cách làm món xôi mặn kiểu Đài Loan này làm rất nhanh, lại rất vừa miệng chắn chắn sẽ hấp dẫn bạn.