Nguyên liệu
- 1 con cá lóc
- 3 củ hành tím: một nửa thái lát mỏng, một nửa băm nhỏ,
- 1 củ hành tây, 1 thìa cà phê bột điều, hành lá thái nhỏ, nước mắm, bột nêm, tiêu, ớt thái lát, ngò gai, chanh.
Cách làm
- Cá lóc đem ra làm sạch rồi khứa theo từng khúc, ướp qua với muối để khử mùi tanh sau đó dội nước lạnh cho thật sạch.
- Cho khoảng 3 bát to nước lạnh vào nồi cùng với củ hành tây và 1/2 thìa cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi, cho cá lóc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt cá ra. Lọc phần nước dùng trong sang một nồi khác cùng với củ hành tây đã luộc.
- Gỡ bỏ hết xương cá ra khỏi thịt cá rồi cho thịt cá vào tô. Nêm nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, một thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ bột nêm vào ướp. Sau đó, cho thêm hành tím và ớt đã thái nhỏ vào, trộn đều và để trong 10 phút cho cá ngấm gia vị. Sau khi thịt cá đã ngấm đều gia vị các bạn cho phần thịt cá đã ướp vào nồi nước dùng đang đun sôi trên bếp nhỏ lửa khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho 1 thìa canh dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho hành băm vào xào thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều là tắt bếp. Cho thành phần này vào nồi nước dùng.
- Cho bánh canh vào bát, cho vài miếng cá lên trên rồi rưới nước dùng vào ngập bánh canh. Rắc thêm một chút bột tiêu xay và lá ngò thái nhỏ vào là xong.