(Tổ Quốc) - Món ăn nghe tên cứ tưởng món "mầm đá" của Trạng Quỳnh này thực ra lại là một đặc sản không phải ai cũng may mắn được thưởng thức khi có dịp ghé ngang vùng sông nước miền Tây.
Vừa nghe qua cái tên lạ lẫm, độc đáo này, chắc hẳn bạn đang liên tưởng tới món mầm đá trong "truyền thuyết" của Trạng Quỳnh đúng không? Tuy nhiên, "đá" trong món ăn này chỉ là công cụ để nấu chín nguyên liệu chính thôi, chứ từ bao đời nay ai lại ăn đá bao giờ! Tuy nhiên, việc "tưởng nhớ" vai trò của sỏi đá bằng cách dùng nó đặt tên cho món ăn này đã vô tình tạo nên sức hút riêng của món này, ngay cả khi chỉ vừa nghe loáng thoáng cái tên mà không cần phải ăn gì.
Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Bởi thế, cũng có người gọi sỏi mầm là món lợn rừng nướng sỏi.
Món ăn được bày ra trên một cái đĩa to, xung quanh có những loại rau như xà lách, cải bắp xắt mỏng, điểm tô một ít rau thơm và những miếng ớt chín đỏ. Ở giữa đĩa đặt chiếc lá sung và trên đó có những hòn sỏi đã được nung thật nóng.
Cái ngon của đặc sản này không nằm ở cách chế biến cầu kỳ, phức tạp mà chính ở lối chế biến độc đáo, sáng tạo và "ít đụng hàng" với bất cứ món nướng, chiên hay xào nào trước giờ. Thật vậy sỏi tuy chỉ là công cụ chế biến nhưng lại không hề là "vai phụ mờ nhạt", trái lại nó góp phần làm cho hương vị món ăn này thêm "thăng hoa" bội phần. Miếng thịt khi được nướng trên sỏi sẽ giữ được độ ẩm, sự mềm mại và hương vị trọn vẹn nhất, lại không bị ám khói như lối nướng truyền thống xưa nay. Đã vậy tiếng "xèo xèo" siêu quyến rũ của thịt khi đặt lên mặt sỏi càng thêm "chào mời" những chiếc bụng đói, góp phần làm cho bữa ăn này đáng để mong chờ hơn bao giờ hết.
Thịt để làm sỏi mầm phải là thịt lợn rừng thì món ăn mới "chuẩn không cần chỉnh" được.
Theo kinh nghiệm của người Hậu Giang, muốn cho thịt còn nguyên vị, tươi ngon thì không nên rửa bằng nước vì như thế thịt sẽ bị nhão, không còn săn chắc. Sau khi thịt được thấm khô bằng khăn sạch, với đôi bàn tay khéo léo, người đầu bếp thái thịt cho thật đều với độ mỏng vừa phải rồi ướp chung với các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò gai, bột ngọt... trong khoảng 15 phút để thấm đều. Vậy là khâu sơ chế đã được hoàn thành.
Món sỏi mầm "thành" hay "bại" là cũng từ công đoạn này mà ra đấy.
Người ăn gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là có thể "đánh chén" ngay và luôn. Nếu như cầu kì hơn, bạn có thể cuốn thịt nướng trên sỏi cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức là "đúng bài" luôn đó.
Cái ngon của sỏi mầm là sự tổng hòa của 1001 hương vị: cái dai thơm, ngọt chắc của thịt heo rừng, cái tươi mát của combo rau rừng, cái đậm đà của nước chấm đẫm vị chua cay… Thêm vào đó là âm thành xì xèo kích thích sự "réo rắt" của dạ dày hơn bao giờ hết càng làm cho món ăn này ngon hơn bội.
Trong số những món ăn phong phú, độc đáo của ẩm thực Hậu Giang như ốc len, cá thác lác, bưởi năm roi, bún gỏi già… thì sỏi mầm chính là "nhân tố" gây tò nhiều nhất cho thực khách khi đến với vùng đất này. Mặc cho cách chế biến có phần "thô sơ" của sỏi mầm, món ăn lạ tai này vẫn được giới sành ăn đón nhận và đánh giá rất cao về mùi vị. Nếu có dịp ghé Hậu Giang thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé bởi nó sẽ khiến bạn "ăn một lần, nhớ cả đời" đấy.
Hải Nhi