Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai

(Tổ Quốc) - Thông tin trên được Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết trong sáng 8/8 sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin một bác sĩ sản khoa đã rút ống thở của ba mẹ để nhường lại cho sản phụ mang song thai.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin về một bác sĩ rút ống thở người thân để nhường lại cho thai phụ đang gây xôn xao trên MXH. Bà Mai cho biết Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ, khi có thông tin chính thức sẽ thông báo rộng rãi đến các cơ quan báo chí.

Trước đó vào tối 7/8, trên MXH xôn xao từ Facebook cá nhân của bác sĩ tên Khoa khi người này có những lời tâm sự xúc động về câu chuyện của bản thân. Cụ thể, theo vị bác sĩ (thông tin trên Facebook), người này đang chăm sóc ba và mẹ cùng một sản phụ mắc Covid-19 nặng, đang chuẩn bị sinh đôi.

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ của bác sĩ Trần Khoa nhận được sự chú ý của rất đông người dùng mạng. Hiện dòng chia sẻ này đã được ẩn đi

Theo thông tin được lan truyền trên MXH, ba mẹ của bác sĩ Khoa này cũng làm trong ngành y tế đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch. Tuy nhiên, cả 2 mắc Covid-19 nặng, được đưa vào nơi bác sĩ Khoa làm việc để chữa trị.

Dựa vào những lời chia sẻ trên mạng của những người đồng nghiệp được cho là của bác sĩ Khoa này cho biết, khi ba của bác sĩ Khoa mất và mẹ nguy kịch có thể không qua khỏi, vị bác sĩ này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công. Đoạn tin nhắn được cho là của bác sĩ Khoa này với các đồng nghiệp khiến MXH xôn xao, cảm thông sâu sắc với nỗi đau của vị bác sĩ này.

"Đồng nghiệp nói bác sĩ Khoa đừng rút ống thở, còn nước còn tát nhưng Khoa dứt khoát rút ống thở để cứu người sản phụ và hai con", chia sẻ trên MXH kèm theo hình ảnh của bác sĩ Khoa mổ bắt con.

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh vụ bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai - Ảnh 2.

Hình ảnh 2 bé sơ sinh lan truyền trên mạng, được cho là do bác sĩ Khoa mổ sau khi nhường máy thở của mẹ cho thai phụ (Ảnh: Facebook)

Trước những thông tin trên, nhiều Facebooker, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến cộng đồng mạng cũng đã đăng tải thông tin về trường hợp này. Nhiều người cho biết đã nói chuyện được với bác sĩ có tên Khoa, cho biết bác sĩ này đang làm tại BV Chợ Rẫy và phía người nổi tiếng này cũng đã chuyển đến BV Chợ Rẫy để xin hỗ trợ máy thở cho bệnh viện.

Tuy nhiên, trong sáng cùng ngày, nhiều thông tin lại cho rằng những thông tin về bác sĩ sản khoa tên Khoa trên là không đúng. 

Liên quan đến vụ việc, TS.BS Nguyễn Tri Thức (Giám đốc BV Chợ Rẫy) cho biết tại BV không có khoa Sản. Đồng thời, tại BV Hồi sức Covid-19 qua rà soát cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ như thông tin đang lan truyền.

Đối với tấm hình 2 em bé sơ sinh được cho là do bác sĩ Khoa mổ bắt con, trên thực tế, đó là hình ảnh của bác sĩ Cao Hữu Thịnh (từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ - TP.HCM), trong đó, 1 tấm hình được chụp lại khi bác sĩ Thịnh mổ cho một sản phụ vào ngày 21/7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày 1/4.

Hiện tại, về phía Facebook của bác sĩ Khoa trên đã khóa, một số Facebooker, người nổi tiếng cũng đã đăng tin xin lỗi, cải chính, đợi chờ xác minh của các cơ quan chức năng.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

PV

Tin mới