(Tổ Quốc) - Sở hữu sân thượng đầy nắng, chị Đỗ Thắm dành hết đam mê và thời gian rảnh rỗi để tạo nên "nông trại sạch", cung cấp đủ thực phẩm cho gia đình mỗi ngày.
Hơn ai hết, những người "nông dân sân thượng" sẽ luôn cảm thấy trồng cây trên cao trong những ngày nắng nóng thực sự chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, vì mong muốn gia đình an tâm có được thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời điểm dịch dã chưa được kiểm soát như hiện tại nên chị Thắm dành thời gian để trồng rau, trồng quả trên sân thượng.
Chị Thắm cho biết: "Từ một người 26 năm chưa biết trồng cây, sau một thời gian thích lấy đất về nghịch đã trồng được gần hết các loại cây phù hợp với khí hậu miền Bắc. Cơ duyên là con của mình xem tivi thấy quả dâu tây vô cùng đẹp mắt.
Con có nói thích ăn nên mình quyết định trồng để thu hoạch trái dành cho con, vừa giúp bé yêu thiên nhiên, học cách chăm cây vừa có quả để con thưởng thức ngay sau khi hái. Vì yêu thích nên mình xin cây về trồng, tưởng chỉ cần lấy cây trồng xuống đất, bón phân là xong. Tuy nhiên trong quá trình trồng, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây bị chết".
Nhờ "lần đầu" như thế, chị Thắm quyết tâm hơn, tìm hiểu và rút kinh nghiệm. Chị biết được trồng cây ở chậu phải trộn đất cho tơi xốp, giữ ẩm thoát nước tốt, bón phân theo liều lượng định kỳ giúp cây phát triển nhanh, cho quả sai như mong đợi.
Sau những nỗ lực ấy, chị và các con đã có thể hái những quả dây chín mọng, thơm ngon tươi mát do chính mình trồng và chăm sóc. Vì yêu thích loại cây này, chị đã trồng cả vườn dâu tây trên sân thượng.
Sau khi thành công bước đầu với việc trồng và chăm sóc dâu tây, chị Thắm mày mò trồng thêm đủ loại rau, hoa quả khác. Ban đầu chị gặp phải khá nhiều khó khăn, từng bước "gỡ rối", rút kinh nghiệm, mọi chuyện sẽ dần ổn hơn.
Theo kinh nghiệm của chị Thắm, người nông dân sân thượng cần làm tốt khâu trộn ủ đất. Trước khi trồng cây, cần tìm hiểu trước về đặc tính, quá trình sinh trưởng phát triển, cây thích nghi với điều kiện ánh sáng, thời tiết, khí hậu như thế nào…
Nhờ những kiến thức cơ bản này, người trồng sẽ chủ động hơn trong việc đặt chậu cây ở đâu và chăm sóc như thế nào.
"Mình trồng hữu cơ gần như 100% nhưng lại không dùng phân chuồng mà hầu hết dùng phân bón tự ủ. Mình trộn đất cùng cám gạo đậu tương, bón cho cây thì dùng nước vo gạo, dịch chuối, đậu tương ủ trứng chuối Humic, đạm cá tự ủ… Mình cũng quây lưới hết vườn nên cây trồng không bị sâu, ruồi vàng hay chim phá. Thuốc phòng trị bệnh được mình lựa chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên như thuốc lào ngâm rượu, tỏi ớt, nem, bio…", chị Thắm chia sẻ.
Mỗi ngày, chị Thắm thường dành 2 tiếng để chăm sóc khu vườn trên cao. Đây cũng là lúc chị cảm thấy vui vẻ hơn, tâm trạng cân bằng, chị còn tranh thủ dạy con cách trồng cây, yêu cây, trân trọng thiên nhiên và môi trường xung quanh.
Ban đầu, khu vườn sân thượng được chị Thắm mua thùng xốp về để trồng rau. Sau một thời gian, chị học hỏi và tìm được giải pháp chậu ghép. Nhờ kinh nghiệm tích lũy cũng như tình yêu với việc làm vườn, trồng trọt, những ngày cả nước đang đồng lòng chống dịch, chị Thắm dành nhiều thời gian chăm sóc khu vườn để đảm bảo những bữa ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng, giúp mọi người trong gia đình thêm khỏe mạnh, thêm sức đề kháng để an tâm vượt qua dịch bệnh.
Nguồn ảnh: NVCC
Mộc Hương