(Tổ Quốc) - Để cơ thể không bị lão hóa quá nhanh, các chuyên gia cảnh báo phụ nữ sau tuổi 40 không nên sử dụng quá nhiều 4 món làm hại collagen bên dưới đây.
Làn da sáng mịn, xương khớp dẻo dai là mơ ước của mọi phụ nữ, ở mọi lứa tuổi. Collagen là loại protein hàng đầu mà bạn nên chăm sóc bởi nó chiếm khoảng 70% lượng protein của da, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng trong mô và xương. Đó là lý do vì sao khi cơ thể bị mất collagen sẽ dẫn đến tình trạng da nhăn nheo, xương khớp đau nhức. Đặc biệt là khi phụ nữ bước qua tuổi 40, collagen sẽ mất đi rất nhanh vì rất nhiều yếu tố như tuổi tác, môi trường sống, chế độ ăn uống.
Để cơ thể không bị lão hóa quá nhanh, các chuyên gia cảnh báo phụ nữ sau tuổi 40 không nên sử dụng quá nhiều 4 món làm hại collagen bên dưới đây.
Sau tuổi 40 phụ nữ đừng ăn nhiều 4 món tàn phá collagen này
1. Đồ chiên
Theo Healthshot, nếu bạn yêu làn da của mình thì nhất định phải tránh xa đồ chiên rán, bởi thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào trên da, đặc biệt là gây tổn thương collagen. Điều này làm trầm trọng thêm quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da. Hơn nữa, vì hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa một lượng lớn muối, chúng có thể hút nước ra khỏi da và dẫn đến việc làn da trở nên khô hơn, nhăn nheo hơn.
2. Mật ong hoặc trái cây chứa nhiều đường
Uống mật ong đều đặn có lợi cho sức khỏe và giúp da bạn hồng hào, khỏe mạnh tuy nhiên đừng vì thế mà lạm dụng bởi mật ong có chứa nhiều đường. Theo Healthline, việc lạm dụng mật ong và những loại quả chứa nhiều đường sẽ khiến đường huyết tăng vọt, điều đó làm da bị xỉn màu, đồng thời gây hại cho collagen.
Điều đó còn nguy hiểm hơn khi nhiều người bôi trực tiếp mật ong lên da mặt để tẩy tế bào chết, làm da mỏng đi, nếu không chịu chống nắng sẽ khiến cho tia UVA và UVB của mặt trời tấn công gây sạm da. Với những người có làn da nhạy cảm, việc bôi mật ong lên da còn gây kích ứng.
Bạn có thể uống nước mật ong mỗi ngày nhưng chỉ nên dùng khoảng 50ml mật ong. Nếu thèm ăn vặt, không nên lạm dụng mật ong và trái cây nhiều đường mà nên thay thế bằng các loại quả mọng hoặc sô cô la đen khi thèm thứ gì đó ngọt ngào, điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần ngăn ngừa mất collagen ở độ tuổi 40.
3. Bánh mì trắng
Các loại thực phẩm như bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, tất nhiên, tác động đến quá trình lão hóa.
Hơn nữa, khi bạn ăn một chế độ ăn nhiều tinh bột như bánh mì trắng cơ thể bạn sẽ sản xuất ra lượng insulin cao hơn. Sự tăng vọt insulin có thể gây ra một chuỗi phản ứng liên quan đến việc phát triển mụn trứng cá. Trên hết, insulin tăng đột biến chắc chắn dẫn đến suy giảm insulin, tổn hại collagen - khiến làn da của bạn trông già nua hơn.
4. Xúc xích, thịt xông khói
Vào buổi sáng, còn gì tiện lợi hơn việc thưởng thức bữa sáng với xúc xích, thịt xông khói. Nhưng nếu bạn muốn làn da của mình khỏe mạnh và xương khớp dẻo dai ở tuổi 40 thì hãy cố gắng ăn chúng một cách điều độ. Bởi vì những loại thịt này chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và sulfit, tất cả đều có thể làm mất nước trên da và làm suy yếu collagen. Chúng có thể gây viêm trong cơ thể và cả làn da của bạn.
Ngoài ra, xúc xích, thịt xông khói còn chứa rất nhiều muối. Theo Clevelandclinic, nạp quá nhiều natri vào cơ thể sẽ gây mất nước, nó sẽ hút độ ẩm từ da khiến da khô và nhanh lão hóa hơn. Thay vào đó, hãy chọn các loại thịt nạc như ức gà.
Sau tuổi 40, ăn gì để trẻ lâu, xương khớp khỏe mạnh?
- Hạt điều
Nếu bạn đang tìm một loại đồ ăn vặt vừa tốt cho xương khớp lại dồi dào collagen thì hãy nghĩ ngay đến hạt điều. Loại hạt nhỏ bé này có chứa nhiều kẽm và đồng, cả 2 chất này đều làm tăng khả năng sản sinh collagen của cơ thể.
- Nước ép rau chân vịt
Một cốc nước ép rau bina mỗi ngày sẽ cung cấp cho phụ nữ tuổi 40 nhiều vitamin A, C... để làm sáng tông màu da, tăng cường độ ẩm và sản sinh collagen. Ngoài ra, rau bina cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa tốt như Vitamin E, mangan giúp loại bỏ các gốc tự do.
- Sữa chua
Món sữa chua chứa nhiều protein và axit amin thiết yếu như lysine, sữa chua có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên. Nhờ vậy, chị em không chỉ có thể bổ sung lượng collagen bị tổn thương mà còn có thể tăng cường khả năng sản sinh collagen của cơ thể.
- Các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu gà là những loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Trong đó, đậu gà đặc biệt hữu ích trong việc tổng hợp collagen vì chúng rất giàu kẽm và vitamin C.
Đậu Đậu